7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Xứng danh anh cả của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam

Ngày đăng: 28-03-2016

Trải qua hơn 25 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, Tổng công ty Dầu Khí Việt Nam-CTCP (PV GAS) đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam nên đã vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Kho cảng chuyên dụng của PV GAS

Không ngừng đầu tư lớn mạnh

PV GAS được thành lập năm 1990 với nhiệm vụ chủ yếu là thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, trong 25 năm qua PV GAS đã đưa “giấc mơ” công nghiệp Khí của Việt Nam trở thành hiện thực.

Từ chỗ là một công ty khí đốt với khoảng 100 CBCNV, PV GAS đã trở thành Công ty Chế biến và Kinh doanh các sản phẩm khí vào năm 1995, chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên vào tháng 11/2006, lớn mạnh thành Tổng công ty Khí Việt Nam kể từ tháng 7/2007, tiến hành cổ phần hóa và trở thành công ty cổ phần vào tháng 5/2011, sau đó niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vào tháng 5/2012.

Trong 25 năm qua, PV GAS đã làm chủ một hệ thống công nghệ hiện đại, quy mô, một hệ thống tương đối hoàn chỉnh và tiếp tục được hoàn chỉnh. Rất nhiều những công trình hiện đại và đáng ngưỡng mộ; rất nhiều những dự án phối hợp chi tiết, chỉnh chu và đồng bộ, tạo nên một mạng lưới liên hoàn, phức tạp và quy mô. PV GAS hiện đang tự chủ quản lý tổng tài sản gần 3 tỷ USD, với 4 hệ thống khí có tổng chiều dài hơn 1.200 km đường ống biển - bờ, 2 nhà máy xử lý khí, nhiều trạm phân phối khí, 12 kho chứa gần 100.000 tấn LPG (bằng 58% công suất kho cả nước)… PV GAS đã phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí thiên nhiên, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí, phân phối khí hóa lỏng (LPG), khí thấp áp, khí thiên nhiên nén (CNG). Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước ngày càng tăng, PV GAS cũng đang tích cực đầu tư các dự án mới như: Dự án khí lô B – Ô Môn, nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)… nhằm gia tăng giá trị sử dụng khí, tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, cũng như để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Hiện nay, PV GAS đang cung cấp khí để sản xuất từ 30% đến 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và duy trì khoảng 70% thị phần LPG trong nước, phục vụ các ngành công nghiệp, giao thông và dân dụng của cả nước. Mỗi năm, PV GAS đóng góp trung bình 10% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và trên 2% GDP cả nước, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước. Về sản lượng, PV GAS đã cung cấp trên 102 tỷ m3 khí khô, 10,5 triệu tấn khí hóa lỏng và xấp xỉ 1,6 triệu tấn Condensate. Tổng doanh thu đạt gần 517 nghìn tỷ đồng. Nộp ngân sách đạt 57 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trên 83 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, với mảng cung cấp khí, PV GAS đã tiết kiệm cho đất nước một khoản ngoại tệ nhiều tỷ USD kể từ năm 1995 đến nay bằng việc giảm lượng dầu DO nhập khẩu để phát điện. Tiết kiệm cho ngành điện gần 10 tỷ USD từ chênh lệch giữa giá khí và giá dầu DO. Không chỉ dừng lại với nguồn khí đầu vào từ các mỏ trong nước, Tổng công ty còn phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước. PV GAS cũng chuẩn bị nhập khẩu LNG - một sản phẩm khí được làm lạnh để hóa lỏng đang được sử dụng khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác đầu tư, phát huy sáng kiến, sáng chế được quan tâm và không ngừng đẩy mạnh, mỗi năm có gần 100 sáng kiến sáng chế được áp dụng, làm lợi nhiều tỷ đồng. PV GAS cũng luôn chủ động trong việc tìm kiếm, hợp tác đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước như: Bang Queensland (Úc), Tokyo Gas, BG LNG Trading, GDF Suez, PV Combank...

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong giai đoạn 2011-2015, PV GAS đã dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2016 sẽ đạt doanh thu 54.751 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 8.574 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 8.574 tỷ đồng; nộp ngân sách 2.931 tỷ đồng (trong đó công ty mẹ là 2.863 tỷ đồng). Để thực hiện, ngay từ những ngày đầu năm 2016 PV GAS đã quán triệt, chủ động và tích cực xây dựng, thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Bám sát diễn biến của giá dầu thô trên thị trường để nhanh chóng có các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời; chủ động đôn đốc các đơn vị cung cấp khí, có giải pháp cụ thể để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản lượng khí đưa về bờ năm 2016…

Hiệu quả kinh doanh nhưng không quên an sinh xã hội

Tính từ năm 2005 đến hết năm 2014, tổng số tiền PV GAS đã thực hiện công tác An sinh xã hội đạt trên 622 tỷ đồng. Điển hình là các chương trình: Xây dựng trên 5.000 căn nhà Đại đoàn kết, tình nghĩa, tình thương với số tiền trên 81 tỷ đồng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước; hỗ trợ cho công tác y tế trên 83 tỷ đồng để xây dựng 14 trạm y tế, mua trang thiết bị cho các bệnh viện và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo tại các địa phương: Lạng Sơn, Thanh Hóa, Quảng Trị, Hà Giang, Nghệ An, Buôn Mê Thuột, Hải Dương, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM, Hà Nội, Hà Tĩnh, Phú Yên… PV GAS cũng hỗ trợ cho công tác giáo dục gần 300 tỷ đồng để xây dựng 49 trường học/trung tâm giáo dục tại các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre..

Các chương trình khác của PV GAS đạt trên 160 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương bị thiên tai, hỗ trợ chương trình phao cứu sinh cho học sinh, hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện Chương trình “Ngân hàng bò”, hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ủng hộ Chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh liệt sỹ - bà mẹ Việt Nam anh hùng, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, tham gia và tài trợ mạnh mẽ các chương trình truyền thông bảo vệ biển và hải đảo, trở thành nhà tài trợ của Chương trình “Hành trình năng lượng xanh” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, tài trợ cho chương trình kêu gọi sử dụng CNG liên quốc gia…

Thông qua các chương trình an sinh, xã hội liên tục trong những năm qua, PV GAS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng xã hội. Hầu hết các công trình an sinh do PV GAS tài trợ đều tạo hiệu quả tốt, hữu ích cho các địa phương. PV GAS cũng tình nguyện tài trợ nhiều năm cho các giải Vô địch Bóng đá Quốc gia, Vô địch Bóng chuyền Việt Nam, các giải đấu trong nước với mong muốn góp phần hỗ trợ thể thao nước nhà vươn lên, hội nhập với thế giới.

Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng, tới nay PV GAS đã trở thành doanh nghiệp ngành khí lớn thứ 3 khu vực Đông Nam Á, Top 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á (Tạp chí Nikkei Asian Review công bố), liên tiếp năm 2014, 2015 đều thuộc danh sách 2000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới (tạp chí Forbes công bố)... Đặc biệt tháng 11/2015, Tổng công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Thùy Dương

Nguồn: www.baocongthuong.com.vn