7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Xuất khẩu chim cút qua đường tiểu ngạch đầy rủi ro

Ngày đăng: 06-05-2016

Tiềm năng kinh tế lớn, thị trường Campuchia sẵn sàng nhập hàng với giá cao, tưởng chừng con chim cút sẽ rộng cửa xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện việc xuất khẩu chim cút đều phải qua đường tiểu ngạch đầy rủi ro…

Hiện việc xuất khẩu chim cút đều phải qua đường tiểu ngạch đầy rủi ro

Tỉnh Đồng Nai đang có đàn chim cút lớn nhất nước với tổng đàn ước khoảng 8 triệu con, tập trung nhiều nhất là ở 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất.

Chim cút chủ yếu được chăn nuôi tập trung, với số lượng dao động từ 10.000 – 50.000 con ở các trang trại nhỏ; các trang trại lớn có tổng đàn dao động từ 100.000 – 200.000 con. Sự phát triển nhanh chóng của các trang trại, hộ chăn nuôi chim cút trên địa bàn tỉnh này cho thấy hiệu quả kinh tế do chim cút mang lại khá lớn.

Là một trong số trang trại chim cút lớn ở Đồng Nai, anh Phạm Văn Thịnh, chủ trại cút Hưng Thịnh (phường Hố Nai 1, Biên Hòa) cho biết: “Với chi phí đầu tư thấp, thời gian xuất chuồng nhanh, rủi ro do dịch bệnh thấp hơn nuôi gà, chim cút đang trở thành nguồn thu nhập cao và ổn định cho bà con nông dân”.

Theo anh Thịnh, không như nuôi gà, chim cút nuôi thịt cứ 3 tháng là có thể xuất một lứa, trọng lượng từ 8 – 9 con/kg, giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg cút thịt.

Đối với cút trứng, các trại nhỏ xuất bán khoảng 10.000 – 50.000 trứng/ngày.

Riêng trang trại lớn như của anh Thịnh có thể bán tới 500.000 trứng/ngày. Về hiệu quả kinh tế, toàn bộ những gì liên quan đến chim cút đều có thể… sinh tiền: lông cút sau khi sơ chế được mua với giá cao, các chất thải từ cút cũng được mua sử dụng làm phân bón cho cây trồng, hay nguồn thức ăn tươi cho cá, các hộ nuôi chim cút bán trứng còn có thêm nguồn thu nhập từ cút mái dạt (cút mái sau khi đã quá tuổi cho trứng sẽ được bán thanh lý)...

Thuận lợi hơn, cút mái dạt được thị trường Campuchia rất ưa chuộng, sẵn sàng mua với giá cao do chất lượng thịt ngon, ngọt.

Theo tính toán của ông Phạm Lăng Dũng, đơn vị chuyên thu mua, xuất khẩu chim cút ở Đồng Nai, tỷ lệ cút mái dạt bán ở trong nước chỉ chiếm chừng 1%, còn 99% là xuất khẩu qua Campuchia.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng trần tình: “Hầu hết chim cút mái dạt xuất khẩu đều đi qua con đường tiểu ngạch, không giấy tờ, vì không đi được đường chính ngạch.

Dù cho chúng tôi đã cố gắng xin cấp giấy, làm đúng toàn bộ các khâu từ kiểm dịch trước khi xuất chuồng, xét nghiệm an toàn dịch bệnh, vẫn không có giấy thông hành để xuất khẩu”.

Chim cút xuất khẩu rất có tiềm năng nhưng đang gặp khó về mặt thủ tục pháp lý

Giải thích về điều này, ông Dũng cho biết: “Chim cút muốn xuất khẩu theo con đường chính ngạch phải được chế biến, tức phải moi ruột, loại bỏ bộ lòng sạch sẽ mới được cấp giấy kiểm dịch.

Trớ trêu thay, thị trường chính của chim cút mái dạt ở Campuchia lại yêu cầu các đơn vị Việt Nam khi xuất khẩu qua đây phải để nguyên con, chỉ qua sơ chế, giữ nguyên bộ lòng.

Điều này không phải là do đơn vị thu mua chim cút ở Campuchia làm khó, mà đặc tính văn hóa của người Campuchia như vậy. Bên họ chỉ sử dụng chim cút nguyên con về tự chế biến chứ tuyệt đối không chấp nhận nhập chim cút đã bỏ bộ lòng.

Điều này vô tình trở thành rào cản vô cùng lớn suốt nhiều năm nay, khiến một số đơn vị xuất khẩu không thể đi bằng con đường chính ngạch, mà phải vận chuyển theo hướng tiểu ngạch. Không giấy phép, nhiều lô hàng trị giá hàng trăm triệu đồng của những đơn vị này đã bị bắt và tiêu hủy.

T hành thử, nhiều đơn vị xuất khẩu không còn mạnh dạn đưa hàng qua Campuchia với số lượng lớn như trước nữa, mà chỉ dè dặt đi nhỏ lẻ với số lượng hạn chế.

“Điều mà những nhà xuất khẩu như chúng tôi cần là mong muốn con chim cút có một cơ chế chính sách phù hợp để đàng hoàng xuất khẩu qua thị trường Campuchia.

Hơn ai hết, chúng tôi tha thiết mong muốn được tạo điều kiện xuất khẩu qua con đường chính ngạch, vừa có thể đáp ứng số lượng tối đa nước bạn yêu cầu, lại vừa đảm bảo đúng pháp luật”, ông Dũng kiến nghị.

Cần tháo gỡ cho người nuôi cút XK 

Theo PGS.TS Lã Văn Kính – Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi, Giám đốc Phân Viện chăn nuôi Nam bộ: Trong công bố số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, thường không có số liệu về chim cút. Mặc dù vậy, trong công tác quản lý thì có thấy Chi cục Thú y của một số tỉnh nêu số liệu này.

PGS.TS Lã Văn Kính

Theo ước tính bằng phép suy luận từ lượng thức ăn thì tổng đàn chim cút của cả nước ước khoảng trên 20 triệu con. Đồng Nai là tỉnh được cho là nuôi chim cút nhiều nhất nước với số lượng ước khoảng 8 triệu con, tập trung ở 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất.

Chim cút được nuôi khá tập trung trong trang trại và rất ít thấy ở chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô gia đình. Có lẽ do đặc điểm của chim cút là nhỏ, khó nuôi, năng suất cao nhưng dễ mắc bệnh nên không phải ai cũng nuôi được.

Các trang trại chăn nuôi chim cút có xu hướng ngày càng lớn, thông thường quy mô nhỏ cũng 10.000-20.000 con, quy mô lớn đạt trên 200.000 con/trại. 

Theo thông tin được biết, một số công ty Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu trứng cút, họ đã sang khảo sát và đặt hàng sản xuất nhưng chất lượng trứng của ta chưa đạt yêu cầu về độ đồng đều, về hình dáng và màu sắc vỏ trứng.

Điều này nói lên rằng chim cút có thị trường rất tiềm năng ở Nhật và việc khắc phục các hạn chế này không khó nếu được nhà nước đầu tư nghiên cứu.

Thị trường xuất khẩu thứ hai mà ta đang có là Campuchia. Người dân Campuchia rất thích ăn thịt chim cút loại thải sau khi đẻ vì thịt dai và còn có buồng trứng.

Tuy nhiên, người Campuchia lại không muốn mua chim cút sống để tự giết thịt mà muốn mua chim cút đã được giết, làm sạch lông nhưng không mổ mà để nguyên con. Đây là yêu cầu khó về mặt thú y vì thông thường thịt động vật nguyên con hoặc bộ đồ lòng phải được làm sạch trước khi xuất khẩu.

Do quy định như vậy nên cơ quan thú y không thể cấp giấy kiểm dịch động vật xuất khẩu. Do có cung thì có cầu. Một số thương lái đã lách luật, chỉ kiểm dịch cút sống, giết và làm sạch lông, ướp lạnh cút và xuất khẩu không chính thức qua đường biên giới. Bản thân thương lái này rất muốn làm đúng nhưng không biết giải quyết việc này ra sao nên phải làm chui và vừa làm vừa sợ!

Hiện nay, sản phẩm của chăn nuôi nước ta chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong nước mà hầu như chưa xuất khẩu được, ngoại trừ việc xuất khẩu heo sống qua biên giới Trung Quốc. Việc xuất khẩu chim cút là một đốm lửa cần được tiếp sức.

Đồng thời, cơ quan thú y cần nghiên cứu bàn bạc với nước bạn về giải pháp tháo gỡ giúp cho con chim cút có cơ hội xuất khẩu chính ngạch. 

Ngô Trường - Long Giang

Nguồn: NongNghiep.vn