7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Du lịch

Về xứ “Nẫu” trẩy hội chùa Ông Núi

Ngày đăng: 04-03-2016

Có sử chép rằng,  năm 1826, vua Minh Mạng ốm nặng, nằm mộng thấy một ông thầy chùa bận áo vỏ cây, cầm quạt đứng bên ngọc sàn mà quạt. Sáng ra thánh thể được khỏe khoắn. Vua lấy làm lạ, hỏi ra mới biết vị sư già đó có lẽ là Linh Phong thiền sư ở chùa Linh Phong ngày xưa.Vua cảm kích nên đền ơn đất Phật, ban cho chùa này một chiếc áo cà sa mới may để thờ, đồng thời cho lấy 120 lượng bạc ở trong kho để trùng tu lại chùa. Ông thầy chùa bận áo vỏ cây ấy, tức Lê Ban (thiền sư Tịnh Giác – Thiện Trì) vẫn được người dân Bình Định gọi với cái tên dân dã là Ông Núi.

Người dâng đang dâng hương tại chùa Ông Núi

Chùa  Linh Phong hay còn được gọi là chùa Ông Núi tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung – đỉnh cao nhất của dãy núi Bà, thuộc thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Chùa Ông Núi là một trong những ngôi chùa cổ đẹp và nổi tiếng ở Bình Định. Vào ngày 24, 25 âm lịch hàng năm, chùa mở hội và cũng là ngày giỗ của vị thiền sư trụ trì. Bà con khắp vùng lại nô nức về thăm và đi hội tháng Giêng.

Sáng ngày 2/3 tức 24 âm lịch, ước tính khoảng hàng vạn người đổ về chùa Ông Núi để cúng lễ, cầu tài lộc, bình an và cùng nhau trẩy hội. Có mặt tại các con đường chính dẫn lên chùa có thể chứng kiến từng dòng người đông đúc, trải dài kéo nhau đổ về. Đông vui và rộn ràng, người chen như nêm kín các con đường. Các lực lượng cảnh sát, dân quân tự vệ và các đội Thanh niên cũng có mặt để giữ trật tự , hướng dẫn bà con lên lễ chùa được an toàn.

Dòng người len lỏi để đi vào hang Tổ

Đến chùa Ông Núi không chỉ đến với hang Tổ (nơi Ông Núi tu hành ngày trước) và ngôi chùa, mà là đến cả một vùng nước non linh địa. Ở đó, người ta có thể lót trăng mà ngủ, tựa đá ngồi ngâm thơ, như năm xưa Ông Núi đã hòa mình cùng thiên nhiên, liên lạc với chim thú. Qua lời kể của một vị sư già thì vào mỗi mùa thi, học sinh trong vùng thường đem sách vở lên chùa để học. Vì không gian nơi đây yên tịnh. Đặc biệt, nơi này ngày xưa, Ðào Tấn – một nhà văn hóa lớn của nước ta, đã đến cư trú một thời gian để dùi mài kinh sử. Chính vì lẽ đó, như một lệ thường, người dân hàng năm vẫn không quên về đây trẩy hội, để thành tâm bái lễ, tưởng nhớ về một lối sống thanh tao, dung dị không ích kỷ, bon chen sự đời, và cũng là để ngắm nhìn khung cảnh trong lành nơi non cao, phóng tầm mắt ra xa để thu lại những cảnh đẹp của quê hương mình.

Khung cảnh nhìn từ trên đỉnh núi Bà

Không quản ngại việc phải leo hàng trăm bậc đá to và chen chúc trong dòng người đông đúc, có thể thấy rất nhiều người lớn, trẻ nhỏ, thanh niên, đàn ông, phụ nữ cũng đều hồ hởi để đến cúng lễ, cầu an. Không ăn bận lượt là, những dòng người với trang phục bình dị, chân chất vẫn đổ về chùa như một thói quen tâm linh của người dân xứ “nẫu”. Cô L.T.H (Hoài Nhơn, Bình Định) chia sẻ: “Nhà cô ở tận ngoài Tam Quan, cô phải bắt xe đi từ tờ mờ sớm . Lên đến đây leo bậc đá để vào cúng lễ, cầu bình an, sức khỏe cho gia đình. Xong rồi thì thăm thú, ngắm cảnh, hít chút khí lành nơi đất Phật, cũng coi như là trẩy hội tháng Giêng luôn. Mấy hồi được gặp nhiều người dân quê mình vậy. Nó cũng thành thói quen hàng năm rồi nên không bỏ được. Năm sau cô lại về lại.”

Như vậy là dù có xa xôi hay bận công chuyện gì, dân xứ “nẫu” vẫn bỏ chút thì giờ để cùng nhau về trẩy hội chùa Ông Núi hàng năm, như một chút lộc tin vào năm mới bình an mọi điều.

Tương truyền, ông có hành tung khá kỳ bí, hàng ngày vào núi hái củi đem xuống đặt ở vệ đường, người qua lại nhận biết đem gạo và rau đến, cứ đặt đó rồi mang củi đi, không giáp mặt ông. Không hỏi han, không so đo tính toán. Và cũng không ai biết tăm tích về ông ngoài việc người ta đồn rằng cọp beo cũng quen thuộc, đến nghe ông gõ mõ tụng kinh, nhiều lúc còn mang về dâng cúng những nhánh trĩu trái cây rừng.Và con người mặc áo vỏ cây, cảm hóa được cả chim muông dã thú, biến rừng suối hoang vu thành linh địa ấy đã làm động lòng vua chúa. Năm Quý Sửu 1733, niên hiệu Vĩnh Khánh nhà Lê, chúa Nguyễn Phúc Trú cho trùng tu, ban cho Ông Núi hiệu Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư ban biển “Linh Phong thiền tự” và câu đối Quốc chủ ngự đề: “Hải ngạn khởi lương nhân, pháp vũ phổ thiên tư Phật thổ – Linh Phong ngưng thoại khí, tường vân biến địa ấm nhân gian” (Bờ biển gặp duyên may, mưa pháp khắp trời thấm nhuần đất Phật – Núi Linh đọng khí tốt, mây lành khắp chốn che chở người đời).Năm Tân Dậu, thời Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, chúa triệu Ông Núi về kinh hỏi han thiền lý và ban tặng ông một bộ cà sa vòng ngọc móc vàng để làm pháp phục. Ông Núi viên tịch vào thời Tây Sơn, tăng chúng hội táng bên phải chùa vào năm Thái Đức thứ 8 (1785) và đề câu đối: “Quyện thạch tiệm thành sơn, thảng thảng u trinh Thường lạc thổ – Chúng lưu nan vi thủy, man man vô tế Động đình tiên” (Gom đá thành non, đất Thường lạc thênh thang tĩnh mịch – Hợp dòng nên nước, cõi Động đình bát ngát mênh mông”).

Thảo Trang

Nguồn: www.congluan.vn