7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Tìm hướng đi cho công nghiệp chế biến

Ngày đăng: 13-02-2016

Hơn 70% công nghệ sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm của TPHCM là lạc hậu. Nhiều chuyên gia cho rằng nên tập trung hỗ trợ những doanh nghiệp (DN) Việt có nội lực mạnh, có khả năng dẫn dắt thị trường, để tạo cơ sở xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm.

Sản xuất thực phẩm chế biến tại Xí nghiệp Nam Phong Ảnh: Cao Thăng

10 năm phát triển vẫn phân tán

Đề án phát triển ngành chế biến tinh lương thực, thực phẩm đã được triển khai hơn 10 năm. Nhưng đến nay, ngành công nghiệp này vẫn phân tán, manh mún và nhỏ lẻ. Hầu hết các DN hoạt động trong ngành quy mô nhỏ và rất nhỏ, nguồn nguyên liệu sản xuất vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu, dù Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có nguồn nguyên liệu thô phong phú nhất thế giới. Ông Cao Xuân Lực, Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm ABC, cho biết để cải thiện tình trạng này, nhất thiết phải nội địa hóa được nguồn nguyên liệu sản xuất. Hiện nay, khâu yếu nhất là khâu hóa thực phẩm. Khâu này được xem là khâu trung gian nhưng cũng là khâu quyết định tạo nên nguyên liệu thành phẩm. Thực tế sản xuất tại công ty cho thấy, nguyên liệu bột mì, bột gạo hoàn toàn có thể chủ động sử dụng nguồn trong nước, nhưng từ bột gạo, bột mì chuyển hóa thành nguyên liệu sản xuất bánh các loại thì phải cộng với hóa thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Cũng theo ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết công nghệ chế biến tinh lương thực thực phẩm nước ta rất lạc hậu, DN yếu về vốn lẫn trình độ quản lý, nguồn nhân lực. Vì vậy, nên thay đổi cách hỗ trợ, thay vì dàn đều chính sách hỗ trợ mỗi DN một ít nên chuyển thành hỗ trợ vốn tập trung cho những DN có nội lực mạnh, có khả năng cạnh tranh với DN có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao với sản phẩm ngoại nhập, đặc biệt, có khả năng dẫn dắt được thị trường. Có như vậy, mới tạo được thế mạnh mũi nhọn tiên phong, giải quyết được tình thế bế tắc trong phát triển ngành hiện nay. Riêng với TPHCM, vùng nguyên liệu không phải là lợi thế, bởi nguồn nguyên liệu phải sản xuất từ các vùng lân cận. Như vậy, để giải quyết được vấn đề này, cần tổ chức liên kết ngang theo vùng và liên kết dọc theo ngành. Có nghĩa là xây dựng TPHCM thành khu vực chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, tác động trở lại các vùng sản xuất nguyên liệu, đưa ra những sản phẩm đạt yêu cầu thị trường cần. Thông qua đó, thúc đẩy đầu tư khoa học, kỹ thuật cho sản xuất, đầu tư hàm lượng cao hơn; thúc đẩy sản xuất có địa chỉ, có truy xuất nguồn gốc tại các vùng nguyên liệu và kết nối tương tác lại với TPHCM. Đó mới chính là sự phát triển theo “chuỗi cung ứng thực phẩm” đúng nghĩa.

Liên kết để tồn tại

Không thể phủ nhận những đóng góp mà số đông DN nhỏ đã tham gia, trong quá trình phát triển ngành chế biến tinh lương thực, thực phẩm nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập sâu và thị trường dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt thời gian tới, để giảm thiểu tối đa những bất lợi về mình, DN có quy mô sản xuất nhỏ nên liên kết lại dưới dạng hình thức hợp tác xã kiểu mới. Đơn cử như mô hình thịt sạch tại huyện Củ Chi, Hóc Môn hay kết nối mô hình doanh nghiệp chế biến với doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu thô của Công ty Thực phẩm ABC… Vấn đề là cơ quan chức năng có trách nhiệm trong việc kiến tạo các mô hình liên kết kiểu mới này và nhân rộng trong toàn ngành. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm cho từng mô hình để tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm cung ứng.

Có một thực tế phải thừa nhận, nguồn lực để hỗ trợ cho các DN nhỏ từ phía nhà nước không thể và cũng không đủ đáp ứng hết nhu cầu để DN tái cơ cấu, phát triển. Bản thân DN không còn nhiều thời gian để tích lũy đủ vốn cải thiện hiện trạng sản xuất, khi hội nhập đã “vào nhà”. Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh cấp bách hiện nay, chúng ta cần thiết phải xác định trọng điểm của ngành trọng điểm. Theo đó, phải xếp thứ hạng ưu tiên hỗ trợ phát triển. Cụ thể, ưu tiên một phải dành cho ngành nông nghiệp thành phố. Kế đến là  ngành công nghiệp chế biến tinh lương thực, thực phẩm và công nghiệp thực phẩm sản xuất sản phẩm trung gian. Sau đó là các ngành cơ khí chế tạo máy móc, thiết bị cho nông nghiệp và công nghiệp chế biến… Trong điều kiện còn khó khăn về nguồn vốn hỗ trợ đổi mới công nghệ, nên chăng cần chia nhỏ  hỗ trợ theo từng giai đoạn. Giai đoạn 2016-2018 tập trung hỗ trợ cho các dự án nông nghiệp, chế biến tinh lương thực, thực phẩm; sản xuất máy móc thiết bị nông nghiệp và chế biến, giết mổ. Giai đoạn 2019-2020 tập trung cho các dự án sản xuất phụ gia thực phẩm, hương liệu, thiết bị lọc khuẩn, lọc nước. Giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ cho các máy móc dây chuyền đóng gói tự động, bao bì cao cấp. Song song với những phân đoạn hỗ trợ trên sẽ đi kèm nhiều hoạt động xúc tiến, nâng cao đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt xây dựng thương hiệu sản phẩm quốc gia. Có như vậy mới tạo được bước đột phá nhanh cho phát triển ngành chế biến lương thực, thực phẩm hiện nay.

Ái Vân

Nguồn: www.sggp.org.vn