7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Thúc đẩy hợp tác kinh tế

Ngày đăng: 17-03-2016

Mặc dù có nhiều tiềm năng để hợp tác kinh tế song kim ngạch giao thương Việt Nam - Iran liên tục giảm sút trong vài năm trở lại đây. Bởi vậy, hai bên sẽ cùng thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư lên tầm cao mới.

Thị trường Iran có nhu cầu nhập khẩu giày dép lớn từ Việt Nam

Đây là một trong những nội dung chính trong chuyến thăm Iran mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế-xã hội, nhưng do Iran bị cấm vận nên các thế mạnh của mỗi bên chưa được khai thác triệt để. Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỷ USD trong 5 năm tới. Để đạt được mục tiêu này, hai bên đánh giá cao việc hai nước ký bản thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Iran. Đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục hợp tác kinh doanh và đầu tư trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như: Thương mại, nông- ngư nghiệp, công nghiệp, năng lượng, viễn thông, sản xuất ôtô, sản xuất điện, dược phẩm, sản xuất linh kiện, máy móc, dệt may, cơ khí, dầu khí, du lịch...

Để hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, lãnh đạo hai nước nhất trí cùng thúc đẩy đàm phán và sớm tiến tới ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, hợp tác bảo vệ và kiểm dịch thực vật, thông tin và truyền thông...

Hiện Iran mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, dầu mỏ, xây dựng, giao thông vận tải, sản xuất xi măng, phân bón... - Đây là những lĩnh vực Iran có lợi thế so sánh. Quốc gia Trung Đông này cũng có nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng nông sản từ Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch:

Hai nước đều có những mặt hàng lợi thế mang tính bổ sung cho nhau. Cụ thể: Iran có thế mạnh về lĩnh vực hóa dầu còn Việt Nam có nhiều hàng hóa như nông sản, dệt may và giày da có thể cung cấp cho thị trường Iran.

Diễm Phương

Nguồn: www.baocongthuong.com.vn