7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Thu hút CNTT từ Nhật Bản

Ngày đăng: 15-09-2016
Đến nay, Nhật Bản đang là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại TP. Đà Nẵng với 112 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 397 triệu USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư vào địa phương.
 
Thiếu hụt nguồn nhân lực
 
Bà Huỳnh Liên Phương, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, các DN Nhật Bản đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Đà Nẵng, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30 nghìn lao động ở địa phương và các tỉnh lân cận…
 

Đại diện Đại học Đông Á ký kết hợp tác với Tổ chức Japan of Asia

 
Đặc biệt, TP. Đà Nẵng đang được xem là điểm đến lý tưởng cho các DN Nhật đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), bởi địa phương đang có nhiều thuận lợi từ cơ sở hạ tầng tới chính sách ưu đãi đầu tư. Đặc biệt, theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, địa phương có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư đối với các DN trong lĩnh vực CNTT như những ưu đãi về các chính sách thuế.
 
Trong đó, chỉ tính riêng về mảng sản xuất phần mềm, TP. Đà Nẵng hỗ trợ cơ sở hạ tầng như giảm 20% giá thuê mặt bằng trong Khu công viên phần mềm Đà Nẵng, giảm 30% phí thuê lưu ký (hosting) website, giảm 20% phí thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ, thuê mạng MAN, dịch vụ lưu trữ dữ liệu, dịch vụ an toàn an ninh thông tin. Giảm 20% phí hạ tầng sử dụng chung như hội trường, phòng họp… trong khu công viên phần mềm Đà Nẵng...
 
Tuy có nhiều thuận lợi, đặc biệt về cơ chế ưu đãi cho nhà đầu tư, song việc thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành CNTT đã và đang gây khó khăn cho việc thu hút các DN CNTT từ Nhật Bản đến đầu tư tại TP. Đà Nẵng. Trong thực tế, đại diện nhiều DN trên địa bàn từng phải than phiền về nguồn nhân lực CNTT, thiếu tính chuyên nghiệp, ngoại ngữ yếu, kỹ năng mềm hạn chế, khả năng làm việc nhóm chưa cao.
 
Đặc biệt, để triển khai các dự án lớn như, Data Center, mạng MAN, an ninh mạng, quản lý sản xuất phần mềm, các nhà tuyển dụng khi tuyển dụng cần sinh viên có kinh nghiệm thực tiễn, thế nhưng sinh viên thường không đáp ứng được nhu cầu.
 
Giải pháp liên kết đào tạo
 
Không chỉ riêng tại TP. Đà Nẵng, vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực khiến việc thu hút các DN trong lĩnh vực CNTT đến từ Nhật Bản cũng đang khiến nhiều địa phương ở Việt Nam gặp khó. Bởi, theo báo cáo tại Vietnam ICT Summit 2015, Việt Nam thiếu hụt đến 400 nghìn nhân lực CNTT từ nay đến năm 2020.
 
Trong đó, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của DN không nhiều. Trong khi, nhu cầu tuyển dụng của các DN đang tương đối lớn. Chưa kể đến việc lập nghiệp bằng CNTT không chỉ đem đến lộ trình nghề nghiệp rõ ràng mà còn là con đường đưa các bạn trẻ khám phá những miền đất hứa và có những sản phẩm để thay đổi thế giới…
 
Xung quanh vấn đề nỗ lực thu hút CNTT từ Nhật Bản, ông Yoshitaka Kurihara, cố vấn đầu tư cao cấp Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho rằng, có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ưu tú nhưng lại thiếu kinh nghiệm làm việc, cho nên phải giải thích rất nhiều lần khi trao đổi công việc. Nếu chất lượng đào tạo không cải tiến, tăng số lượng kỹ sư CNTT thì địa phương sẽ rất khó thu hút các dự án CNTT tiềm năng.
 
Do vậy, ngay tại Nhật Bản, các DN cũng đang tích cực tiếp nhận nguồn nhân lực kỹ thuật cao trong lĩnh vực ICT từ nước ngoài. Do vậy, việc các cơ sở đào tạo, trường học tại Đà Nẵng nên cử sinh viên sang Nhật học tập mô hình kinh doanh mới, sau đó về phát triển các dự án cho thành phố là cần thiết…
 
Trong thực tế, việc liên kết với Nhật Bản để đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực đang được các cơ sở đào tạo tại TP. Đà Nẵng chú trọng thực hiện. Đơn cử, tại Đại học Đông Á, ngoài việc liên kết với các DN CNTT trong nước như, VDC3, FPT Software, CMC, Viettel hay Mobile… về các chương trình đào tạo hướng thực hành theo yêu cầu DN, thực tập nghề nghiệp 3 học kỳ tại DN cũng gia tăng đáng kể cơ hội được ưu tiên tuyển dụng ngay cho sinh viên CNTT khi ra trường, nhà trường còn chú trọng hợp tác với các DN, cơ sở đào tạo tại Nhật Bản để nâng cao chất lượng cho sinh viên ngành CNTT.
 
Mới đây, Đại học Đông Á và tổ chức Japan of Asia (Nhật Bản) thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Theo đó, từ 2016 mỗi năm sẽ có từ 30 sinh viên ngành CNTT của nhà trường sẽ có cơ hội sang thực tập hưởng lương 1 năm tại Nhật Bản. Các lớp tiếng Nhật miễn phí dành cho sinh viên tham gia chương trình này sẽ được tổ chức với các giảng viên từ Japan of Asia sang giảng dạy trực tiếp tại Đại học Đông Á, đảm bảo trình độ tiếng Nhật đạt N3 trước khi sinh viên sang Nhật thực tập.
 
Được biết, Japan of Asia là một tổ chức với hơn 20 đơn vị thành viên là các công ty, xí nghiệp hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau tại Nhật Bản. Tương tự, theo kế hoạch vào tháng 10/2016, Trường Đại học Nagasaki (Nhật Bản) cũng sẽ ký kết chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ sư an ninh mạng cho khoa CNTT Đại học Đông Á…
 
Những nỗ lực này góp phần “vững lý thuyết và kỹ năng nghề nghiệp”, cho các sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường… Điều này, không chỉ để cho các DN CNTT trong nước cũng như các DN đến từ Nhật Bản yên tâm hơn về nguồn nhân lực khi đầu tư vào Việt Nam.
 
Hoàng Lượng
Nguồn: thoibaonganhang.vn