7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Tăng trưởng kinh tế 2016 – 2017: Cần nhiều nỗ lực

Ngày đăng: 07-04-2016

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kinh tế quý I/2016 có dấu hiệu chững lại so với cùng kỳ, các chỉ số kinh tế tăng chậm ở hầu hết các lĩnh vực. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, trong thời gian tới nếu không có nhiều giải pháp tổng thể để giải quyết những bất cập thì nền kinh tế sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đã đề ra.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, quý I/2016 giá trị khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp và xây dựng cũng tăng thấp so với cùng kỳ do ngành khai khoáng giảm gần 1,2%. Xuất khẩu dầu thô là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước giảm 52,8%. Kim ngạch xuất khẩu quý I chỉ tăng trên 4%, tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,9% của cùng kỳ năm ngoái.

Giải thích nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng: Tăng trưởng GDP quý I tăng thấp hơn cùng kỳ chủ yếu do sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do rét hại và băng giá tại các tỉnh phía Bắc; hạn hán và xâm nhập mặn trên diện rộng tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã làm giảm giá trị sản xuất khu vực này.

Trước những số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, trong thời gian tới nếu không có nhiều giải pháp tổng thể để giải quyết những bất cập thì nền kinh tế sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đã đề ra. (Ảnh:Internet)

Tuy nhiên, một số ngành trong quý I có mức tăng trưởng cao như ngành xây dựng 3 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng ấn tượng 9,94% cao nhất kể từ năm 2010. Khu vực dịch vụ, giá trị tăng thêm tăng 6,13% so cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ quý I năm 2012 tới nay.

Theo các chuyên gia kinh tế, các quý còn lại của năm 2016, kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khả năng phục hồi kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu khả quan; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và diễn biến thời tiết thất thường không thuận lợi cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; giá dầu thô biến động khó lường…

Mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, sau đó giảm dần 6,5% trong năm 2017. Theo ông Aron Batten, Chuyên gia Kinh tế Quốc gia, Ngân hàng ADB, sở dĩ đưa ra mức dự báo này vì cho rằng, thời gian tới, kinh tế Việt Nam sẽ dựa trên 3 động lực chính: đầu tư trực tiếp nước ngoài, niềm tin của người tiêu dùng và chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam vẫn đang được giữ ở mức cao và sẽ giảm nhẹ trong năm 2017. Niềm tin của người tiêu dùng đang dần trở lại thể hiện rõ nét ở doanh số trong lĩnh vực bán lẻ tăng. Sự lạc quan của doanh nghiệp ngày càng được cải thiện trước một loạt các Hiệp định thương mại mà Việt Nam vừa ký kết. Các chính sách hỗ trợ tăng trưởng được thực hiện tích cực thông qua việc Việt Nam áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt đã thúc đẩy phát triển kinh tế và tiêu dùng cũng như một số ngành đã mở cửa hơn chẳng hạn như bất động sản.

Mặc dù vậy, dựa trên dự báo tình hình kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, cùng với kết quả khiêm tốn trong quý I, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, trong thời gian tới nếu không có nhiều giải pháp tổng thể để giải quyết những bất cập thì nền kinh tế sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đã đề ra.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cũng đưa ra những khuyến cáo mà Việt Nam cần thực hiện để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay. Đó là Việt Nam cần xây dựng được vùng đệm kinh tế vĩ mô để đảm bảo cho nền kinh tế có sức chống chịu mạnh mẽ với cú sốc kinh tế trong tương lai. Điều này đỏi hỏi phải đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường tính bền vững tài khoá và củng cố cơ sở dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục áp dụng biện pháp tăng cường hệ thống ngân hàng, bao gồm việc xử lý nợ xấu còn tồn đọng và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nợ xấu mới.

Thanh Tân

Nguồn: www.congluan.vn