7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Rộng cửa làm ăn với Nga

Ngày đăng: 26-05-2016

Việc đẩy mạnh kênh thanh toán trực tiếp giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ góp phần khơi thông điểm nghẽn trong hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga mới đây, Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã khai trương văn phòng đại diện tại nước này nhằm tận dụng cơ hội kinh doanh, kết nối doanh nghiệp khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực. Dịp này, Tập đoàn TH True Milk cũng khởi công dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 tại Moscow.

Hàng Việt lợi thế

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk, cho biết dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Moscow có mức đầu tư 500 triệu USD. Đây là giai đoạn đầu tiên trong dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư lên tới 2,7 tỉ USD tại Nga. Dự kiến giữa năm 2017, sản phẩm sữa tươi sạch TH đầu tiên sẽ ra mắt tại xứ sở Bạch Dương, chuỗi phân phối gồm 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga cũng sẽ được triển khai.

Sản phẩm sữa tươi TH sẽ ra mắt tại xứ sở Bạch Dương vào giữa năm 2017 Ảnh: TẤN THẠNH

Trước đó, ngay sau khi FTA giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgizstan) được ký kết tháng 5-2015, dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay, BIDV đã quyết định thành lập văn phòng đại diện tại Nga nhằm kết nối doanh nghiệp và thị trường, thúc đẩy kênh thanh toán song phương trực tiếp bằng đồng nội tệ… Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho rằng FTA với liên minh kinh tế Á - Âu sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai thị trường, hướng tới kim ngạch thương mại 2 chiều đạt mức 10 tỉ USD vào năm 2020.

Dự kiến, sau khi FTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam với Nga sẽ tăng bình quân 18%-20%/năm, đạt khoảng 10-12 tỉ USD vào năm 2020 và xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga có thể tăng trưởng đến 63%. Để đón đầu FTA, từ tháng 5-2015, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) đã xuất những lô hàng đầu tiên sang Nga. Ông Trương Vĩnh Công, Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Bidrico, cho biết nhu cầu từ thị trường Nga rất lớn và tiềm năng. Khi FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các nước khác ở thị trường này.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, tiềm năng xuất nhập khẩu sang Nga là rất lớn bởi các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông - lâm - thủy sản, dệt may, da giày… đều được thị trường này ưa chuộng. Hiện hạt tiêu và điều của Việt Nam vẫn xuất khẩu thường xuyên qua Nga. Do đồng rúp mất giá trong thời gian qua, trong khi thanh toán chủ yếu bằng USD khiến giá hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng Nga tăng đáng kể, giảm khả năng cạnh tranh.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe cũng nhìn nhận có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủy hải sản sang Nga.

Khuyến khích thanh toán bằng nội tệ

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Nga giai đoạn 2010-2015 có dấu hiệu chững lại. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 thị trường trong 5 năm qua bình quân đạt 2,29 tỉ USD/năm, chỉ tăng trưởng 3,6% mỗi năm và con số này chưa xứng tới tiềm năng của 2 bên. Năm 2015, giá dầu thô giảm mạnh khiến kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga còn 2,18 tỉ USD. Trong quý I/2016, con số này cũng chỉ khoảng 600 triệu USD, quá thấp so với kỳ vọng.

Một trong những nguyên nhân kết quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 bên chưa tương xứng tiềm năng, theo BIDV, là do việc thanh toán bằng đồng nội tệ hai nước không cải thiện, gần như 100% được thanh toán bằng các ngoại tệ mạnh như USD. Để thúc đẩy kênh thanh toán nội tệ trực tiếp giữa VNĐ và rúp, từ tháng 11-2015, BIDV, NH Ngoại thương Nga và NH Liên doanh Việt - Nga đã triển khai kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ, giúp giao dịch giữa hai nước được khơi thông.

“BIDV đã cùng khách hàng tính toán lợi ích kinh tế của kênh thanh toán song phương. Dù tỉ giá rúp/VNĐ cao và biến động mạnh nhưng kết hợp với các sản phẩm mua bán kỳ hạn, bảo hiểm tỉ giá, việc chuyển tiền nhanh cộng phí chuyển rúp thấp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể” - đại diện BIDV phân tích.

Trong quý I/2016, BIDV đã triển khai thành công 6 giao dịch đồng rúp với hơn 1 triệu rúp. Mới đây, một doanh nghiệp đã thực hiện thành công giao dịch rúp trị giá hơn 8 triệu rúp, mở đầu cho chuỗi thanh toán định kỳ hằng tháng của hợp đồng khung nhập khẩu trị giá hơn 1 tỉ rúp đã được ký kết.

“Nhu cầu mua bán hàng hóa giữa Việt Nam và Nga là rất lớn nhưng cần phương án để ổn định giá hàng hóa xuất nhập khẩu. Nếu thanh toán trực tiếp giữa VNĐ và rúp đem lại lợi ích, doanh nghiệp sẽ tham gia” - ông Đỗ Hà Nam nhìn nhận.

Thái Phương

Nguồn: nld.com.vn