Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam
7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Cẩm nang sống khỏe

Rau xanh - thực phẩm vàng cho đường ruột

Ngày đăng: 18-02-2016

Chất dinh dưỡng có trong rau tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu đến từ Australia và Đại học York, rau xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường ruột. Đường sulfoquinovose (viết tắt là SQ), một loại phân tử đường chứa lưu huỳnh, có trong bắp cải, rau bina và nhiều rau lá xanh khác, là chất quan trọng đối với lợi khuẩn trong dạ dày. Vi khuẩn sẽ sử dụng một loại enzym tự tạo nhằm phá vỡ liên kết của SQ và sử dụng chúng làm năng lượng để phát triển, lấn át sự sinh sôi của hại khuẩn – thủ phạm gây nên những cơn đau bụng và ngộ độc thực phẩm.

Rau xanh chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Ảnh: Daily Mail

 Tiến sĩ Ethan Goddard Borger thuộc Viện Australia’s Walter and Eliza Hall cho biết, phát hiện mới này tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, trong đó có mặt tốt của vi khuẩn E Coli. Phần lớn E Coli có lợi đối với đường ruột, chúng tạo ra một hàng rào bảo vệ ngăn ngừa sự phát triển và xâm chiếm của hại khuẩn, chỉ một số nhỏ trong số chúng là khuẩn có hại.

Lưu huỳnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra protein, thành phần thiết yếu của mọi sinh vật sống. SQ là phân tử đường duy nhất chứa lưu huỳnh và "tiêu hóa" lưu huỳnh mà vi khuẩn thải ra môi trường, hoàn thiện "chu kỳ lưu huỳnh" để nhiều sinh vật khác có thể tái sử dụng.

Kết quả nghiên cứu đã giúp các nhà khoa học vén lên bức màn bí ẩn trong suốt 50 năm về vòng tuần hoàn sử dụng và tái sử dụng lưu huỳnh của sinh vật sống, đồng thời cũng cung cấp những thông tin quan trọng phục vụ cho việc bào chế một loại kháng sinh mới phòng chống khuẩn E Coli có hại và khuẩn Salmonella mà không làm ảnh hưởng đến lợi khuẩn.

Vũ Ánh

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn