7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trang sức - Doanh nghiệp lúng túng

Ngày đăng: 26-09-2016
Sau 4 năm kể từ khi triển khai Nghị định 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trang sức, nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng và trang sức cho biết, họ gặp nhiều lúng túng khi thực hiện các quy định liên quan. Mới đây, khi đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đồng loạt các DN kinh doanh vàng trên địa bàn TP, không ít DN đã bị xử phạt, trong đó đa số sai phạm về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng và tem nhãn vàng.
Không sản xuất cũng phải chịu trách nhiệm
Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý TPHCM (SJA) cho biết, Nghị định 24/2012 chính thức có hiệu lực từ tháng 5-2012. Bộ Khoa học Công nghệ (KH-CN) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã ban hành các thông tư hướng dẫn liên quan như Thông tư 22/2013/TT-BKHCN, Thông tư 16/2012/TT-NHNN. Thời gian qua, SJA cũng tổ chức nhiều hội thảo hướng dẫn DN, nhưng đến nay DN vẫn chưa nắm được hết các quy định để thực hiện.
Tại Hội nghị “Giải đáp thắc mắc trong thực hiện các thông tư hướng dẫn Nghị định 24/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trang sức” do SJA tổ chức vừa qua, nhiều DN nêu thắc mắc tại sao DN kinh doanh phân phối sản phẩm vàng bạc đá quý phải chịu trách nhiệm về chất lượng của vàng, trong khi họ không phải là người trực tiếp sản xuất. Các chủ tiệm vàng bức xúc việc họ lấy vàng từ “chành” (nơi bỏ mối sỉ mặt hàng vàng nữ trang), cơ sở được cấp phép và có hợp đồng rõ ràng, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện chất lượng vàng không đúng tiêu chuẩn công bố lại xử phạt tiệm vàng. Theo họ, quy định này mới chỉ kiểm soát được phần ngọn, bởi tiệm vàng chỉ là nơi kinh doanh, trong khi chất lượng lại do các “chành”, cơ sở sản xuất quyết định.

Quầy hàng nữ trang của PNJ. Ảnh: HUY ANH

 
Về việc này, Chánh Thanh tra Sở KH-CN TPHCM Phan Văn Đồng cho biết, theo quy định hiện nay, người bán hàng phải chịu trách nhiệm đầu tiên về hàng hóa họ kinh doanh, phân phối. Do đó, khi đoàn kiểm tra phát hiện sản phẩm vàng vi phạm về chất lượng, DN bán hàng sẽ bị xử phạt. Nếu DN bán vàng có hóa đơn, công bố tiêu chuẩn, hợp đồng đầy đủ của nhà sản xuất thì đây là cơ sở để DN yêu cầu nhà sản xuất bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được, DN bán hàng có quyền kiện nhà sản xuất ra tòa án.
Con tem nho nhỏ…
Thêm một vấn đề mà hiện các DN kinh doanh vàng đang lúng túng, đó là việc xử lý số nữ trang tồn kho từ trước khi Thông tư 22/2013 có hiệu lực. Hiện nay nhiều DN có một số lượng lớn vàng nữ trang tồn kho từ hàng chục năm trước, chất lượng không đúng như công bố. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, các sản phẩm vàng tồn kho đều sẽ phải chế tác lại trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Quy định này, theo các DN sẽ làm phát sinh chi phí rất lớn cho việc chế tác, chưa kể tới phần nguyên liệu bị hao hụt trong quá trình gia công sản phẩm. Từ đó, các DN đề nghị cơ quan quản lý cho phép DN đóng nhãn mác đúng tuổi vàng và bán ra với giá hợp lý.
Tuy nhiên, trả lời về việc này, ông Phan Văn Đồng khẳng định, chỉ khi DN đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mới có thể gia công, chế tác lại sản phẩm vàng trang sức này. Sau đó đóng lại mã ký hiệu và ghi nhãn hàng hóa. “Nếu chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, DN không được tự ý thêm, thay đổi mã ký hiệu hoặc hàm lượng vàng đã thông tin trên sản phẩm”, ông Đồng nhấn mạnh.
Ngoài ra, các DN cũng cho rằng, quy định hiện hành về tem nhãn sản phẩm thể hiện quá nhiều nội dung như tên hàng hóa, nhà sản xuất, hàm lượng vàng, khối lượng vàng, ký hiệu của sản phẩm… Với diện tích chỉ 2 x 1cm của tem nhãn vàng trang sức thì khó mà ghi được tất cả các thông tin như trên lên đó. “Hơn nữa, với quy định ghi thông tin về nhà sản xuất, cơ sở gia công lên tem nhãn sản phẩm thì các tiệm vàng sẽ “hết đất sống”, vì khi đó, khách hàng tìm tới mua hàng trực tiếp tại cơ sở gia công cho rẻ”, chủ tiệm vàng Kim Hồng Ân ở quận 1, bày tỏ.
 
Sở KH-CN cho biết, hiện sở này đang tiến hành đợt thanh, kiểm tra các DN kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Kết quả ban đầu cho thấy, có đến 51/67 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm về nhãn hàng hóa do chưa nắm đầy đủ quy định. Theo ông Phan Văn Đồng, Thông tư 22/2013 của Bộ KH-CN và Nghị định 89/2006 của Chính phủ, quy định rất rõ về nhãn mác hàng hóa, nhưng DN kinh doanh vàng chưa quan tâm đầy đủ. Hội SJA cũng thừa nhận, DN mua bán vàng trên địa bàn TPHCM đa phần là DN nhỏ và siêu nhỏ nên họ ít quan tâm các vấn đề về pháp lý cũng như quy định liên quan đến ngành vàng. “Thời gian tới, SJA sẽ tiếp tục thông tin về pháp lý, chứng từ hóa đơn để DN áp dụng theo đúng quy định”.
Liên quan đến việc quản lý chất lượng vàng, mới đây, Bộ KH-CN cũng vừa có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 24/2012 nhằm quản lý tốt hơn chất lượng vàng sản xuất trong nước và nhập khẩu. Theo Bộ KH-CN, cách quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ như hiện nay tập trung quản lý phần ngọn (lưu thông) mà không quản lý từ gốc (sản xuất, nhập khẩu).
Trong khi đó, nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm phải quản lý từ gốc. Theo Bộ KH-CN, trong đợt kiểm tra của các sở KH-CN thuộc 51/63 tỉnh - thành trên toàn quốc, có tới 25% cơ sở kinh doanh vàng (423/1.720 cơ sở đã kiểm tra) vi phạm về quy định đo lường, sử dụng cân vàng không kiểm định, không đạt yêu cầu về đo lường; cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp độ chính xác; hàm lượng vàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố. 8 tháng năm 2016, cũng đã thanh tra hơn 580 cơ sở kinh doanh vàng, phát hiện 183 cơ sở vi phạm các quy định về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng và nhãn mác vàng theo quy định với số tiền xử phạt gần 1,6 tỷ đồng.
Bộ KH-CN cho biết, hiện rất khó kiểm soát chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ nhập khẩu do các DN và cá nhân được nhập khẩu chỉ cần nộp thuế theo quy định của pháp luật là đủ. Bộ KH-CN cũng cho rằng, không quản lý được chất lượng vàng trang sức sản xuất trong nước. Từ đó kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, trong đó quy định quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trong sản xuất, nhập khẩu.
Vi Quân
Nguồn: sggp.org.vn