Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam
7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Nông - Lâm - Thủy sản

Quảng Nam: Nông dân phấn khởi vì dưa hấu được mùa, được giá

Ngày đăng: 24-04-2020

                                           Dưa hấu Quảng Nam được mùa, được giá
 

Mùa dưa chín ngọt trên đồng...

Đến Phú Ninh (Quảng Nam) những ngày này sẽ bắt gặp những cánh đồng dưa hấu trải dài rộng với hình ảnh người dân tất bật thu hoạch thành quả lao động, và những chuyến xe chở đầy ắp ra Bắc, vào Nam. Quảng Nam đang bước vào mùa thu hoạch dưa hấu.

Đang tất bật thu hoạch dưa lên bờ và nhập cho thương lái, ông Nguyễn Văn Hoàng (Tân Phú, Tam Phước, Phú Ninh) vui vẻ chia sẻ thay vì trồng lúa, vụ đông xuân năm nay, ông dồn lực để đầu tư chuyên canh toàn bộ 13 sào ruộng để trồng chuyên canh giống dưa hấu hắc mỹ nhân. “Vài năm trở lại đây giống dưa hắc mỹ nhân mang lại năng suất cao, chất lượng tốt, rất được thị trường ưa chuộng”. Không giấu được vui mừng, ông Hoàng cho biết ông vẫn chưa quên được những ngày cách đây mới nửa tháng ông và các hộ trồng dưa khác cũng khấp khởi lo lắng do tình hình dịch Covid -19 phức tạp không biết đầu ra và giá dưa sẽ thế nào. “Theo dõi báo đài thấy mới hồi tháng 3 dưa Gia Lai, Quảng Ngãi rớt giá và không tiêu thụ được do không có người thu mua mà tôi lo. Nhưng đến bây giờ thì vừa được mùa, vừa được giá, nên ai cũng vui mừng”, ông Hoàng nói và cho biết thêm 13 sào dưa của ông sẽ được thu hoạch liên tục trong khoảng 10 ngày, phần nhiều đã được thương lái dạm hỏi đặt mua ngay tại bãi.

Còn ông Tô Văn Đức (Tân Phú, Tam Phước, Phú Ninh) thì cho biết do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh nên gia đình ông đã giảm diện tích trồng dưa. Sau hơn 2 tháng gieo trồng, chăm bón, ruộng dưa của ông đã cho thu hoạch khá với hơn 4 tấn dưa. “Giá bán sỉ dưa hấu tại bãi hiện tại đang ở mức 6.500 – 7.500 đồng/kg. Trừ phi phí sản xuất, vụ dưa này tôi có lãi 25 triệu đồng. Vui nhất là không bị nỗi lo ùn ứ đè nặng mỗi ngày”, ông Đức nói và cho biết dưa hấu được trồng cuốn chiếu nên sẽ không bao lâu nữa gia đình sẽ có thêm vụ thu hoạch mới. “Mong là thời tiết sẽ thuận lợi, dưa hấu chất lượng thì sẽ có nhiều thương lái tìm đến mua hơn”, ông Đức chia sẻ.


                   Nông dân Phú Ninh phấn khởi thu hoạch dưa hấu

Cần tính chuyện “đường dài” cho đầu ra của trái dưa

Dưa hấu Quảng Nam được trồng chủ yếu tại huyện Phú Ninh, tập trung ở các xã Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành, Tam Thái trên tổng diện tích khoảng 388 ha. Tuy nhiên, do lo ngại dịch Covid– 19 ảnh hưởng đến đầu ra, giá cả sản phẩm nên vụ này nông dân toàn huyện chỉ trồng gần 300 ha dưa hấu (ít hơn 100 ha so với kế hoạch). Ngoài ra, còn được trồng rải rác ở thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc.

Ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết: vụ dưa này thời tiết thuận lợi nên dưa hấu phát triển tốt, cho năng suất cao (đạt khoảng 27 tấn/ha) và đảm bảo chất lượng. “Dự kiến đến hết tháng 4/2020 toàn bộ diện tích dưa hấu sẽ dược bà con thu hoạch xong. Đáng mừng là giữa thời điểm dịch Covid – 19 còn đang phức tạp vụ dưa lại được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi”, ông Anh nói.

Theo tính toán, một ha dưa hấu đạt chất lượng cho năng suất khoảng trên dưới 35 tấn. Trừ chi phí người dân lãi nhiều chục triệu đồng. Thời gian canh tác dưa cũng tương đối ngắn (2 tháng) cộng với thổ nhưỡng phù hợp cho năng suất chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề đầu ra vẫn là bài toán khó cho cả chính quyền và người dân trồng dưa hấu.

Mới cuối tháng 2/2020 hàng hàng tấn dưa của người trồng dưa tại Gia Lai bị ứ lại do không có thương lái thu mua, mặc dù giá thu mua dưa tại vườn chỉ có 1.000 – 1.500 đồng/kg cho loại dưa chất lượng tốt. Tương tự đến nửa cuối tháng 3/2020, đến lượt người trồng dưa tại Sơn Tịnh, Bình Sơn (Quảng Ngãi) “khóc ròng” do dưa chín rục nhưng tìm “đỏ mắt” không có người mua.

Nguyên nhân được lý giải là do dưa thu hoạch chủ yếu được thu mua xuất sang Trung Quốc. Những do ảnh hưởng của dịch Covid– 19, cùng với sức mua trong nước chững lại nên thương lái không mua mua, o ép giá dưa.


Dưa hấu loại II bán tại thị trường Đà Nẵng có giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ thu hoạch dưa của nông dân Phú Ninh- Quảng Nam lần này được các thương lái thu mua phục vụ cho cả thị trường trong nước (chủ yếu là tiêu thụ tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh phía Bắc) và xuất khẩu. Anh Nguyễn Xuân Thanh- đại lý dưa hấu tại đường Tôn Đức Thắng- cho biết dưa hấu loại 1 chủ yếu được xuất đi Trung Quốc, một số ít vào các trung tâm thương mại, dưa hấu tiêu thụ tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh phía Bắc hầu hết là dưa loại II. Tuy nhiên, do dưa đạt chất lượng, cộng với vụ dưa không trùng so với các địa phương khác nên lượng dưa cung cấp ra thị trường được tiêu thụ hết và được mua với giá cao hơn so với mọi năm.

Dù vậy, không lấy gì đảm bảo để vụ dưa kế tiếp sẽ giữ được sức mua và mức giá như vậy. Để dưa hấu trở thành cây trồng làm kinh tế chủ lực thì cấp thiết cần tính chuyện “đường dài” cho đầu ra của nông sản.

Theo Vũ Lê
Nguồn: congthuong.vn