7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Nhiều chi phí không tên, doanh nghiệp gặp khó

Ngày đăng: 03-05-2016

Tại hội nghị giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tận dụng được lợi thế từ các hiệp định thương mại, nhiều DN bức xúc cho rằng đang phải chịu nhiều khoản phí không hợp lý. Điều này làm tăng chi phí sản xuất, giảm nội lực cạnh tranh của DN nội so với DN các nước đang đổ mạnh đầu tư tại Việt Nam, cũng như các DN của các nước cùng là thành viên hiệp định thương mại với Việt Nam.

Yếu cạnh tranh vì quá nhiều chi phí không tên

Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của DN Việt Nam. Đại diện Công ty cổ phần Thương mại cơ khí Tân Thanh cho biết, gần như 100% nguyên liệu sản xuất của đơn vị đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Giá nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc so với những nước khác trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Nhật Bản… rẻ hơn 20% - 30%. Do đó, nếu chuyển vùng địa lý nhập khẩu nguyên liệu thì những lợi thế từ các hiệp định thương mại mang lại chưa đủ. Tương tự, với ngành dệt may - một trong những ngành trọng yếu phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng có đến 80% nguyên liệu sản xuất là nhập khẩu.

Các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh đầu tư những nhà máy sản xuất sợi tại Việt Nam, nhưng sản lượng sản phẩm sản xuất không được chia sẻ cho các đơn vị nội địa. Do vậy, với tỷ lệ nguồn nguyên liệu sản xuất phụ thuộc vào nhập khẩu như hiện nay thì hiệp định thương mại là thách thức đối với các DN Việt, chứ không phải là lợi thế.

Doanh nghiệp dệt may trong nước đã sẵn sàng cho TPP và giảm chi phí sản xuất (Ảnh: THÀNH TRÍ)

Một vấn đề quan trọng khác được nhiều DN chia sẻ là những chi phí kiểm định chuyên ngành và chi phí không tên tại Việt Nam quá lớn. Hầu hết 100% lô hàng nhập khẩu nguyên liệu đều phải bị kiểm định chuyên ngành, bất chấp DN đó thuộc phân luồng xanh, vàng hay đỏ. Điều này gây lãng phí xã hội do DN phải tốn chi phí kiểm định, lưu kho bãi. Đặc biệt, thời gian thông quan kéo dài làm hạn chế cơ hội cho DN Việt Nam tiếp nhận những đơn hàng ngắn ngày, thời vụ. Ngoài ra, giữa các nhà cung cấp và DN sản xuất sản phẩm đầu cuối Việt Nam thường nằm rải rác, địa lý cách xa nhau. Do đó, tiêu tốn rất nhiều chi phí vận chuyển, nhất là những chi phí không tên.

Một quan ngại khác là rất ít DN hiểu hết những lợi thế cũng như những thách thức mà các hiệp định thương mại mang lại. Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, chỉ có 9% DN Việt Nam biết rõ những nội dung của hiệp định thương mại, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Số còn lại không biết hoặc biết rất mơ hồ. Lý giải vấn đề này, nhiều DN cho rằng những hiệp định thương mại không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình; một số ít có tâm lý làm tới đâu hay tới đó. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, nhất là trong bối cảnh DN nước ngoài đang ồ ạt đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam.

Hiệp định thương mại đang tạo lợi thế cho DN… ngoại

Đại diện Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM cho biết, chỉ tính riêng Thái Lan, đang có 2.000 DN đăng ký tại Tổng Lãnh sự quán được vào đầu tư tại Việt Nam. Chiến lược của các DN Thái Lan cũng được định rõ là tập trung vào chế biến thức ăn gia súc, sản phẩm nhựa các loại, điện máy và hệ thống phân phối. Với các DN Nhật Bản, nếu từ trước năm 2015, các DN tập trung đầu tư sản phẩm hỗ trợ, thì đến năm 2016 trở đi tập trung đầu tư các ngành dịch vụ. Điều này chắc chắn sẽ gây khó cho nhà cung ứng của Việt Nam. Riêng DN Hàn Quốc, Hồng Công, Đài Loan… tập trung mạnh đầu tư vào ngành dệt sợi, nhuộm…

Ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm WTO, nhấn mạnh, trong các hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết luôn có những chương hoặc điều khoản ưu đãi riêng đối với ngành dệt may, da giày. Đây được xem là điều khoản mấu chốt phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được lợi thế này, DN dệt may phải đảm bảo những quy tắc xuất xứ từ sợi. Đảm bảo được quy tắc này cũng đồng nghĩa DN đã xóa bỏ được những rào cản thuế quan khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường thế giới, nhất là những thị trường vốn đang trọng tâm của Việt Nam là châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… Và các DN ngoại đang tận dụng tối đa lợi thế này, với việc đẩy mạnh đầu tư sản xuất nhà máy dệt sợi tại Việt Nam.

Sự ồ ạt đầu tư của các DN ngoại đặt DN Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh hết sức khốc liệt cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Trong thời gian tới, sẽ có những xáo trộn xã hội nhất định. Sẽ có nhiều DN bị phá sản hoặc chuyển thành những đơn vị gia công sản xuất cho những đơn vị lớn hơn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, mức độ xáo trộn xã hội nhiều hay ít phụ thuộc rất lớn vào tính tự lực của DN và chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cho rằng để tăng nội lực cho DN Việt, các cơ quan chức năng cần phải làm tốt hơn nữa quy hoạch vùng theo hướng tập trung cho từng ngành nghề, để tiết giảm chi phí quản lý vốn đang cao hơn các nước trong khu vực từ 20% - 30%. Kế đến, áp dụng mạnh công nghệ thông tin trong quản lý hành chính để giảm chi phí xã hội cho DN. Đặc biệt, những chính sách hỗ trợ vốn cần triển khai hiệu quả hơn, tránh tình trạng Chính phủ đưa ra những chính sách hay, nhưng địa phương thì không triển khai được.

Ái Vân

Nguồn: www.sggp.org.vn