7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Ngành Ngân hàng Hà Nội: Đồng hành cùng Thủ đô phát triển

Ngày đăng: 15-03-2016

Cách đây 65 năm, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước sang giai đoạn quyết định, sau Đại hội lần thứ II của Đảng, ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng (NH) Quốc gia Việt Nam (nay là NHNN Việt Nam), đánh dấu bước khởi đầu của quá trình hình thành và phát triển vẻ vang của ngành NH Việt Nam.

Chỉ trong vòng 2 tháng sau đó, một số chi nhánh NH Quốc gia Việt Nam được thành lập tại các tỉnh, thành phố. Tại Thủ đô, ngày 2/7/1951, NH Quốc gia Hà Nội (sau đây gọi là NH Hà Nội) chính thức khai trương hoạt động.

Giao dịch qua ATM, dịch vụ thẻ đang được các TCTD phát triển mạnh mẽ

Chung tay xây dựng kinh tế Thủ đô

Ra đời trong bối cảnh Hà Nội bị thực dân Pháp chiếm đóng, NH Quốc gia Hà Nội phải sơ tán lên Thanh Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình. Những năm đầu thành lập, cùng với quản lý tiền tệ, NH Hà Nội tích cực triển khai tín dụng phục vụ phát triển sản xuất công, nông nghiệp và buôn bán hàng hóa. Qua đó đã tạo việc làm cho nhiều lao động và hình thành nguồn hàng cung ứng cho xã hội.

Trong giai đoạn 1954-1975, hoạt động của NH Hà Nội đã góp phần tích cực vào công cuộc cải tạo, phát triển kinh tế Thủ đô, hàn gắn vết thương chiến tranh, phục hồi kinh tế, cải tạo quan hệ sản xuất, bước đầu xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội. Những hoạt động của NH Hà Nội thời kỳ này được Đại hội đảng bộ thành phố đánh giá cao: Ngành NH - Tài chính đã có những chuyển biến vươn lên đáp ứng yêu cầu phát triển của sản xuất và đời sống thành phố...

Đồng thời, NH Hà Nội đã vinh dự đón nhận những bằng khen của Chủ tịch nước, cờ thi đua xuất sắc của UBND TP. Hà Nội, NH Nhà nước trao tặng như: Bằng khen của Tổng Giám đốc NH Nhà nước, Huân chương Lao động hạng Hai cho cán bộ nhân viên, Chủ tịch nước tặng hoa khen ngợi về phong trào vận động tiền gửi tiết kiệm chống Mỹ cứu nước…

Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, nước ta bước sang một thời kỳ mới, thời kỳ hòa bình, độc lập, thống nhất, cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội Thủ đô chịu hậu quả của chiến tranh kéo dài, hoạt động sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, NH Hà Nội vẫn luôn kiên trì, nỗ lực cùng chính quyền giữ vững phát triển sản xuất nông, công nghiệp, tăng tiềm lực kinh tế, quốc phòng, chi viện cho tiền tuyến trong điều kiện phân tán, sơ tán, tạo đà phát triển cho những năm sau. Mạng lưới tổ chức cơ sở vẫn liên tục được mở rộng và củng cố.

Bước ngoặt lịch sử

Bước ngoặt lịch sử của ngành NH Việt Nam nói chung, NH Hà Nội nói riêng bắt đầu từ Đại hội toàn quốc lần thứ VI năm 1986 của Đảng, khi chủ trương chuyển nền kinh tế từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và hội nhập kinh tế quốc tế được thông qua và thực hiện.

Theo Nghị định số 53-HĐBT ngày 26/3/1988 của Hội đồng Bộ trưởng, hệ thống NH Việt Nam, trong đó có NH Hà Nội được chia thành hai cấp: Chi nhánh NHNN TP. Hà Nội thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng và NH trên địa bàn; các chi nhánh NH chuyên doanh thực hiện chức năng kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, NH, có tư cách pháp nhân và bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

Sau khi Pháp lệnh NHNN Việt Nam, Pháp lệnh NH, hợp tác xã tín dụng và công ty tài chính ra đời vào ngày 24/5/1990, nhất là khi Luật NHNN Việt Nam và Luật Các TCTD có hiệu lực thi hành kể từ 1/10/1998, ngành NH Hà Nội cùng hệ thống bắt đầu chuyển đổi mạnh mẽ, căn bản và toàn diện phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần của Đảng, Nhà nước. Các TCTD đa dạng về hình thức sở hữu đã được thành lập trên địa bàn Thủ đô.

Trong giai đoạn từ năm 2000 đến nay, ngành NH Hà Nội tiếp tục được đổi mới, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh… Theo đó, NHNN chi nhánh TP. Hà Nội đã nâng cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong thực thi chính sách tiền tệ và quản lý, giám sát hoạt động của hệ thống NH trên địa bàn; tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành của các TCTD.

Theo đó, hệ thống các TCTD trên địa bàn Hà Nội từng bước được cơ cấu lại theo hướng phân biệt rõ ràng chức năng tín dụng chính sách với chức năng kinh doanh tiền tệ, NH. Quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong kinh doanh của các TCTD được đảm bảo, tạo điều kiện thúc đẩy các TCTD nâng cao năng lực tài chính, quản trị, điều hành và khả năng cạnh tranh, tiếp cận gần hơn với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Cũng trong giai đoạn này, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 đã tác động và ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam. Cùng với nhiều ngành kinh tế khác, ngành NH Thủ đô lại chung tay để bước vào một cuộc chiến mới - cuộc chiến chống lạm phát, suy thoái kinh tế. Với những biện pháp kịp thời và hiệu quả, NHNN chi nhánh Hà Nội đã góp phần đưa kinh tế Thủ đô dần phục hồi; các TCTD đã tạo chỗ dựa tin cậy cho DN vượt qua khủng hoảng, dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng...

Giữ vững ổn định kinh tế - xã hội

Riêng giai đoạn 2011-2015 có lẽ là một thời kỳ đặc biệt đáng chú ý đối với ngành NH Hà Nội, không chỉ là sát cánh cùng Thủ đô vượt qua khó khăn mà còn là sự tiếp nhận thành công và mở rộng quy mô của hệ thống NH trên địa bàn, sau khi địa giới hành chính của Hà Nội được mở rộng; đồng thời đẩy mạnh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng.

Đặc biệt, năm 2011 kinh tế trong cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng và hệ thống NH đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn: lạm phát tăng cao ở mức 18,13%, mặt bằng lãi suất cho vay ở mức 20-25%/năm. Nhiều TCTD trên địa bàn vi phạm trần lãi suất huy động, sử dụng lãi suất để cạnh tranh. Thanh khoản của nhiều TCTD gặp khó khăn. Lãi suất liên NH có thời điểm lên tới 30%/năm, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro hệ thống.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN Việt Nam, ngành NH Hà Nội đã triển khai quyết liệt các giải pháp về tiền tệ và hoạt động NH trên địa bàn và chỉ đạo các TCTD nghiêm túc thực hiện, nâng cao chất lượng tín dụng và điều chỉnh mạnh cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV, hạn chế cho vay với lĩnh vực phi sản xuất.

Từ tháng 6/2012, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về điều hành của NHNN Việt Nam, NHNN chi nhánh Hà Nội chỉ đạo các TCTD xem xét, điều chỉnh giảm lãi suất cho vay bằng VND đối với các khoản cho vay cũ xuống tối đa là 15%/năm…

Nhìn lại cả giai đoạn này, NHNN chi nhánh Hà Nội đã làm tốt vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng và hoạt động NH trên địa bàn. Hàng năm triển khai kịp thời đến các TCTD thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của NHNN, Nghị quyết của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện các giải pháp tiền tệ và hoạt động NH trên địa bàn.

Cũng trong giai đoạn này, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao, tốc độ tăng bình quân 5 năm là 12,45%. Riêng năm 2015, tính đến cuối năm, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn Hà Nội đạt 1.450.864 tỷ đồng, tăng 21,84% so với 31/12/2014.

Dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn cũng liên tục tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân năm giai đoạn 2011-2105 là 14,65%/năm, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của giai đoạn 2006-2010 là 38,5%/năm. Tuy nhiên, dù dư nợ tín dụng tăng trưởng chậm lại nhưng xét cả giai đoạn thì dư nợ tín dụng gần đây đang trong xu hướng tăng.

Đặc biệt, năm 2015 là năm có ý nghĩa quyết định trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, kinh tế vĩ mô tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, tăng trưởng kinh tế cao hơn, sức cầu trong nước có sự cải thiện, lạm phát ổn định ở mức thấp.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm và hiện ở mức khá thấp, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn giảm nhẹ qua đó tạo điều kiện cho các TCTD huy động được nguồn vốn kỳ hạn dài và ổn định hơn. Tỷ giá và thị trường ngoại hối được giữ ổn định, niềm tin vào VND được nâng lên. Các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp tái cơ cấu và xử lý nợ xấu…

Có thể nói, trải qua 65 năm đồng hành và phát triển cùng Thủ đô, NHNN chi nhánh Hà Nội cùng các NH trong hệ thống đã góp phần xứng đáng vào những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ghi nhận những đóng góp, thành tựu đó, NHNN chi nhánh Hà Nội đã vinh dự được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Thống đốc NHNN, Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội… cho tập thể và cá nhân về những thành tích trong thời kỳ đổi mới.

Đến 31/12/2015, trên địa bàn Hà Nội có 2.090 điểm giao dịch của 428 TCTD đang hoạt động (tính đến cấp chi nhánh cấp I), trong đó có 136 trụ sở chính, 5 sở giao dịch, 287 chi nhánh cấp I, 17 chi nhánh cấp 2 của Khối Agribank, 1.529 phòng giao dịch, 116 quỹ tiết kiệm.

Nguyễn Minh

Nguồn: www.thoibaonganhang.vn