7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Ngành hàng tiêu dùng đối mặt nhà đầu tư ngoại

Ngày đăng: 30-04-2016

 

Theo số liệu do Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (Kita) công bố mới đây, xuất khẩu của nước này trong quý I/2016 sang Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nhiều thị trường khác, đặc biệt là Trung Quốc, lại giảm mạnh.

Cụ thể trong quý vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam, thị trường lớn thứ ba của Hàn Quốc, duy trì đà tăng trưởng với mức tăng 7,6%, lên 7 tỷ USD. Trong số 4 quốc gia là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, Việt Nam cũng là nước duy nhất có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu dương.

Cụ thể, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất, đã giảm 15,7%. Đây là mức giảm lớn nhất trong vòng 7 năm qua. Cũng trong quý I vừa qua, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 3,3%; và sang Nhật Bản giảm 13,1%.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia phân tích, xét về nhóm mặt hàng, xuất khẩu thiết bị bán dẫn, màn hình tấm phẳng, sản phẩm hóa dầu, phụ tùng ôtô và vật liệu tổng hợp của Hàn Quốc trong quý vừa qua đã giảm mạnh. Sự sụt giảm kim ngạch các nhóm hàng là nguyên phụ liệu cho sản xuất công nghiệp được đánh giá là hậu quả của việc thay đổi cấu trúc và chiến lược thương mại của Hàn Quốc. Cụ thể, thay đổi này do cả yếu tố tác động bên ngoài và chuyển dịch bên trong.

Theo đó, Trung Quốc hiện đang đầu tư rất nhiều và mở rộng cơ sở sản xuất trong các lĩnh vực như thiết bị bán dẫn, đồng thời tìm cách giảm nhập khẩu. Điều này lý giải nguyên nhân vì sao kim ngạch xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Trung Quốc lại giảm mạnh chưa từng có trong vài năm trở lại đây.

Với chuyển dịch từ bên trong, Hàn Quốc đang mở rộng đầu tư ra khỏi lãnh thổ, mà cụ thể là di dời cơ sở sản xuất sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, với tốc độ ngày càng mạnh. Chỉ trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là sau sự “đổ bộ” của Samsung, Hàn Quốc đã nhanh chóng chiếm ngôi đầu bảng của Nhật Bản trên bảng xếp hạng thu hút FDI vào Việt Nam.

Như vậy, thay vì phải tìm đường xuất khẩu nguyên phụ liệu, thì việc rót vốn đầu tư mạnh tay của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng làm giảm đáng kể tốc độ xuất khẩu nhóm hàng này. Trong bối cảnh đó, các nhà xuất khẩu Hàn Quốc đang chuyển hướng tới các thị trường hàng tiêu dùng.

Như vậy, thay vì xuất khẩu các mặt hàng tư liệu sản xuất thì Hàn Quốc sẽ chuyển hướng đẩy mạnh xuất khẩu hàng tiêu dùng. Đây là dấu hiệu đáng chú ý đối với Việt Nam vì hệ thống phân phối đang chứng kiến sự đổ bộ của những DN bán lẻ Hàn Quốc, vốn đã là dấu hiệu đáng lo ngại cho các DN bán lẻ nội địa. Cùng với sự hậu thuẫn từ cắt giảm thuế quan sau khi mở cửa hội nhập, nguy cơ tràn lấn của hàng tiêu dùng từ Hàn Quốc sẽ ngày càng hiện hữu.

Thực hiện Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc, từ đầu năm 2015, Việt Nam đã cắt giảm thuế suất của nhiều mặt hàng và đến năm 2018 hầu hết các nhóm hàng tiêu dùng sẽ có mức thuế về 0%.

Trước mắt, từ đầu năm 2015, các mặt hàng thuộc nhóm thông thường đã được xóa bỏ thuế quan. Sang năm 2016 sẽ có thêm 340 dòng thuế thuộc nhóm linh hoạt giảm thuế về 0%. Nhóm mặt hàng này gồm nông nghiệp (thủy sản, thịt gà, bánh kẹo, sữa và chế phẩm sữa, dầu mỡ động thực vật, rau quả...), nhóm công nghiệp (dệt may, hóa chất, máy móc thiết bị, nhựa, giấy, sản phẩm kim loại cơ bản, vật liệu xây dựng...).

Nguy cơ đến gần không chỉ từ phía Hàn Quốc. Theo cam kết của Việt Nam khi thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2015-2018, hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu. Qua đó, giá của nhiều mặt hàng tiêu dùng sẽ rẻ hơn.

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do Bộ Tài chính ban hành, từ đầu năm 2015 đã có thêm 1.715 dòng thuế giảm về 0% (trước đó là 5%). Các nhóm hàng cắt giảm thuế thuộc các ngành nông nghiệp, nông sản (thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm), nhiên liệu (xăng dầu, than)… Tính đến thời điểm này, 90% các dòng thuế trong biểu ATIGA đã có thuế suất bằng 0. Việc này tạo thuận lợi rất lớn cho các DN sản xuất hàng tiêu dùng nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia từ Hàn Quốc hay nhóm nước Asean muốn “tấn công” thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam.

Trong cơ cấu hàng nhập khẩu năm 2015, nhóm hàng tiêu dùng ước đạt 14,4 tỷ đô la Mỹ, tăng 10,4% và chiếm tỷ trọng 8,7%. Như vậy nhập khẩu hàng tiêu dùng trong năm vừa qua chỉ chiếm chưa đầy 10% trong cơ cấu hàng nhập khẩu. Mặc dù nhập khẩu hàng tiêu dùng chưa thành xu hướng lớn, song với các diễn biến như trên, cũng cần lưu ý vì nó có thể ảnh hưởng tới sản xuất trong nước.

Khanh Đoàn

Nguồn: thoibaonganhang.vn