7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Hoạt động cộng đồng

Khơi dậy phong trào hiến máu tình nguyện

Ngày đăng: 07-04-2016

Tuổi trẻ Thủ đô tham gia hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ.

Sau hơn 20 năm phát triển, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã gặt hái nhiều kết quả quan trọng, giúp hàng triệu người bệnh được cứu sống, điều trị kịp thời.

Trước năm 1994, cả nước tiếp nhận được khoảng 100 nghìn đơn vị máu, 100% là hiến máu chuyên nghiệp (có nhận tiền bồi dưỡng) nhưng đến năm 2015, cả nước đã tiếp nhận gần 1,4 triệu đơn vị máu (sau quy đổi), tỷ lệ hiến máu tình nguyện (không nhận tiền bồi dưỡng) là 97%. Như vậy, chỉ trong khoảng 20 năm, tỷ lệ hiến máu tình nguyện ở nước ta đã tiến sát mục tiêu chung của toàn cầu: đến năm 2020, tỷ lệ hiến máu tình nguyện tại các quốc gia đạt 100%.

Nhiều tỉnh, thành phố có phong trào hiến máu phát triển với tỷ lệ dân số hiến máu đạt từ 1,5% đến 3% như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh… Đáng chú ý, nhiều chương trình hiến máu cấp quốc gia được tổ chức và mang lại hiệu quả rõ rệt như: Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, Chủ nhật đỏ, Chiến dịch Những giọt máu hồng… không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trên toàn quốc mà chính các sự kiện và các hoạt động truyền thông đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu, góp phần duy trì và phát triển nguồn người hiến máu an toàn, bền vững. Nhiều mô hình hiến máu mới thể hiện sự ưu việt và độc đáo riêng có ở Việt Nam như: gia đình hiến máu, dòng họ hiến máu, tuyến phố hiến máu, Hội thanh niên vận động hiến máu… Từ phong trào ấy xuất hiện nhiều cá nhân có số lần hiến máu kỷ lục như: anh Nguyễn Hữu Thuận, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (TP Hồ Chí Minh) 79 lần hiến máu; ông Lâm Kiến Phước (TP Hồ Chí Minh) 76 lần hiến máu; anh Hoàng Chí Cương (Hà Nội) 60 lần hiến máu… Tại hội thảo về duy trì và phát triển nguồn người hiến máu an toàn bền vững khu vực châu Á lần thứ hai được tổ chức năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam là một trong hai quốc gia có phong trào hiến máu phát triển nhất khu vực châu Á trong khoảng mười năm trở lại đây.

Với kết quả phong trào hiến máu đạt được đã giúp các cơ sở y tế có nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Nhưng nhìn một cách tổng thể, thì hiện nay nước ta vẫn còn tình trạng thiếu máu. Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện GS, TS Nguyễn Anh Trí, đánh giá: Chúng ta cần nhận định rõ các đặc điểm thiếu máu, hay nói cách khác là những thách thức trong việc bảo đảm nguồn máu để tìm hướng đi đúng đắn cho phong trào hiến máu tình nguyện. Theo đó, nước ta đang đương đầu với những thách thức, đó là thiếu máu về mặt số lượng: Theo khuyến cáo của WHO, mỗi quốc gia được coi là bảo đảm an toàn truyền máu thì lượng máu tiếp nhận được hằng năm phải tối thiểu bằng 2% số dân. Với kết quả tiếp nhận máu toàn quốc năm 2015 (đã quy đổi) cho thấy nước ta mới đạt khoảng 1,4% dân số hiến máu. Như vậy, tổng lượng máu tiếp nhận mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu cấp cứu và điều trị, còn thiếu 40% nhu cầu, tương đương với 720 nghìn người mỗi năm cần truyền máu nhưng không được truyền.

Thách thức khác là tình trạng mất cân đối nhóm máu. Tình trạng này xuất hiện khi lượng máu của một quốc gia tiếp nhận được tương đương từ 1 đến 2% số dân hiến máu. Ở Việt Nam, nhiều thời điểm đã xảy ra tình trạng trên và hai nhóm máu thiếu điển hình là O và A. Thiếu máu theo thời gian cũng diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc và hai thời điểm thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu máu là dịp hè và dịp Tết Nguyên đán. Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng đều ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi hiến máu của người dân. Mặt khác, lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, khi hè và Tết là hai thời điểm học sinh - sinh viên được nghỉ dài ngày.

Tình trạng thiếu máu cho các trường hợp cấp cứu đặc biệt cũng thường xảy ra ở các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo do không có điều kiện bảo đảm dự trữ máu tại cơ sở; giao thông đi lại khó khăn; phong trào hiến máu chưa phát triển; nhận thức về hiến máu của người dân còn ở mức thấp. Mặc dù lực lượng hiến máu dự bị, ngân hàng máu sống đã được thành lập ở nhiều địa phương đặc thù như: Phú Quốc (Kiên Giang), Tịnh Biên (An Giang), Cát Bà (Hải Phòng), Đồng Văn (Hà Giang), Điện Biên Đông (Điện Biên)… nhưng với nhiều đặc điểm nêu trên thì việc bảo đảm nguồn máu và an toàn truyền máu cho các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là vô cùng khó khăn. Thiếu nhóm máu hiếm cũng là vấn đề quan tâm. Cộng đồng người có nhóm máu hiếm chiếm khoảng từ 0,04 đến 0,07% số dân, mặc dù đã được tập hợp thành câu lạc bộ nhóm máu hiếm ở cả ba miền bắc - trung - nam nhưng hoạt động của các câu lạc bộ này còn khá nhỏ lẻ, đôi khi không huy động kịp thời để có thể hiến máu khẩn cấp cho người bệnh.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, việc vận động hiến máu là cuộc “cách mạng” về nhận thức nên cần phải được đầu tư và thực hiện liên tục trong nhiều năm, sử dụng đồng thời nhiều biện pháp. Theo đó, công tác tuyên truyền cần được đặt lên hàng đầu, vì việc thay đổi nhận thức không thể thực hiện trong thời gian ngắn mà cần kiên trì và thực hiện đều đặn, liên tục, nhiều năm. Mặt khác cần đầu tư cho công tác tuyên truyền vận động hiến máu bởi việc cho máu là hoàn toàn tự nguyện (không mất tiền mua máu) nhưng công tác tổ chức tiếp nhận máu, sàng lọc, bảo quản và công tác điều trị cho người bệnh thì lại cần nguồn chi phí rất lớn. Chính quyền các cấp cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa với phương châm “Máu cứu người - bắt đầu từ nhà quản lý”. Bằng chứng thực tế cho thấy, ở nơi nào có lãnh đạo hăng hái, nhiệt tình, chỉ đạo quyết liệt, ở nơi đó có phong trào hiến máu phát triển mạnh và bền vững. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở truyền máu trong cả nước cần được nâng cấp cả về quy mô lẫn chất lượng phục vụ để đáp ứng được nhu cầu và sử dụng hiệu quả nguồn máu tiếp nhận được. Song song với các biện pháp trên là xây dựng và hiện thực hóa bộ luật về truyền máu.

Phong trào hiến máu tình nguyện thật sự thành công khi có sự đồng lòng, nhất trí, đoàn kết từ trên xuống dưới, từ lãnh đạo đến người dân, từ nhà quản lý đến công nhân viên… Hy vọng, với sự kiên trì, bền bỉ mục tiêu lượng máu tiếp nhận được bằng tối thiểu 2% số dân sẽ thành hiện thực.

Quang Minh

Nguồn: www.nhandan.org.vn