7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Hoạt động cộng đồng

Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Ngày đăng: 06-04-2016

Chương trình “Trái tim cho em” vừa phối hợp với Khoa Tim mạch nhi Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tỉnh Bình Định trong hai ngày 26 và 27/3 tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định. 

Bệnh nhân đến khám sàng lọc tim tại tỉnh Bình Định

Trong tổng số hơn 2.000 em nhỏ đến khám, các bác sĩ đã phát hiện gần 200 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó, có 75 trường hợp cho chỉ định phẫu thuật và can thiệp, các bệnh nhân khác được chỉ định theo dõi, điều trị nội trú và tái khám định kỳ. Tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trên số lượng trẻ đến khám tại Bình Định khá cao và có nhiều dạng bệnh phức tạp.

Bình Định là tỉnh ven biển miền Trung còn nhiều khó khăn, Với khoảng 2,5 vạn người dân tộc chủ yếu là người Bana, Chăm, Hrê… khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, khó khăn về tài chính là rào cản lớn trong việc khám chữa bệnh cho trẻ đặc biệt trẻ bị bệnh tim tại Bình Định. Trong đợt khám sàng lọc chương trình đã ghi nhận việc nhiều trẻ bị bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng suy tim, tăng áp phổi nặng nếu không sớm phẫu thuật sẽ không còn cơ hội cứu chữa.

Ra đời từ năm 2008, Chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp đã thực hiện hỗ trợ phẫu thuật cho 2.900 bệnh nhân nghèo, tổ chức hơn 20 đợt khám sàng lọc ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó phát hiện và điều trị kịp thời cho nhiều trẻ nhỏ.

Trong năm 2016 chương trình “Trái tim cho em” sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khám sàng lọc để giúp phát hiện và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh nghèo trên cả nước.

Lê Kim Liên

Nguồn: www.baocongthuong.com.vn