7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Hòa Phát xin trả lại 2 mỏ quặng sắt tại Hà Giang

Ngày đăng: 26-04-2016

Tập đoàn Hoà Phát vừa có kiến nghị với Chính phủ về việc xin trả lại hai dự án mỏ quặng sắt tại Hà Giang do giá thành khai thác và các chi phí đi kèm quá cao. 

Cụ thể, ngày 22/4/2016, Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã gửi công văn tới Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ ngành liên quan về việc xin trả lại hai mỏ quặng sắt tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Việc Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông xin trả lại giấy phép khai thác khoáng sản mỏ sắt Tùng Bá (Giấy phép số 872/GP-BTNMT ngày 08/5/2009) và mỏ sắt tại khu Cao Vinh – Khuôn Làng thuộc địa phận hai xã Thái An và Tùng Bá (Giấy phép số 1224/GP-BTNMT ngày 24/6/2011) xuất phát từ các nguyên nhân sau: Hàm lượng sắt trong quặng thấp, trung bình khoảng 30% - 40% Tfe; chi phí tỷ lệ bóc đất đá 10 tấn/1 tấn quặng khai thác, cùng các chi phí khác... quá cao. Trong khi đó, giá quặng sắt thô thế giới thời gian gần đây giảm sâu, giảm từ 30% - 50% so với thời điểm đầu năm 2014.

Theo đánh giá thực tế, với đặc thù thân quặng có chiều dày mỏng, kéo dài và hàm lượng nghèo như mỏ Tùng Bá, chi phí khai thác không thể cạnh tranh được so với các mỏ lớn trên thế giới, dẫn đến thua lỗ lớn của công ty. Tính đến hết năm 2015, Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông đã bị lỗ lũy kế 204 tỷ đồng.

Hoà Phát cũng cho biết, chi phí khắc phục để đảm bảo môi trường quá cao khi phân bổ vào 1 tấn quặng khai thác. Cùng với đó là các nghĩa vụ phí với nhà nước: tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền sử dụng số liệu thông tin địa chất phải nộp quá cao trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Các yếu tố trên dẫn đến tổng chi phí khai thác một tấn quặng sắt quá cao so với chi phí khai thác của các mỏ sắt lớn trên thế giới, nếu tiếp tục duy trì sẽ dẫn đến công ty càng khai thác, càng thua lỗ. Đây cũng là tình trạng chung của ngành khai thác chế biến quặng sắt của Việt Nam.

Mặc dù Chính phủ và Bộ Công Thương đã có chính sách cấm xuất khẩu quặng sắt, khuyến khích phục vụ sản xuất trong nước, chống chảy máu tài nguyên... Nhưng việc giá thành khai thác trong nước cao, điều kiện khai thác khó khăn cộng thêm nhiều thuế phí quá cao dẫn đến giá thành không cạnh tranh được với quặng của các mỏ lớn trên thế giới. Bằng chứng là Hòa Phát đang nhập khẩu quặng sắt quy mô lớn từ các nước với giá rất cạnh tranh, chất lượng quặng tốt.

Mặc dù Chính phủ và Bộ Công Thương đã có chính sách cấm xuất khẩu quặng sắt, khuyến khích phục vụ sản xuất trong nước, chống chảy máu tài nguyên… Nhưng việc giá thành khai thác trong nước cao, điều kiện khai thác khó khăn, cộng thêm nhiều loại thuế phí quá cao, dẫn đến giá thành không cạnh tranh được với quặng của các mỏ lớn trên thế giới. Bằng chứng là Hòa Phát đang nhập khẩu quặng sắt với quy mô lớn từ các nước với giá rất cạnh tranh, chất lượng quặng tốt.

Theo Hoà Phát, hiện Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tiếp nhận hồ sơ xin trả lại 2 mỏ sắt của Hòa Phát từ ngày 23/11/2015.

Tuy nhiên đến nay, công ty vẫn phải chờ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đưa ra hướng dẫn cụ thể để công ty thực hiện đúng theo quy định Luật Khoáng sản và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Kim Tuyến

Nguồn: www.baocongthuong.com.vn