7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Hiệu quả từ liên kết chăn nuôi ở Hà Tĩnh

Ngày đăng: 07-04-2016

Trang trại bò của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà với dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đầu tư trên đất Hà Tĩnh với quy mô 250.000 con tại hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh với tổng vốn đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, như một luồng gió mới lan tỏa, tiếp sức cho nông dân chăn nuôi bò có thêm thu nhập.

Đổi thay ở vùng đồi núi

Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có chuyến thăm lại khu chăn nuôi tập trung bò Bình Hà đóng ở một thung lũng vùng bán sơn địa thuộc xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Lâm, Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh). Trước mắt chúng tôi là những đồng cỏ, mía, ngô trải dài một mầu xanh mượt mà tít tắp trên các sườn đồi. Anh bạn cùng đi chỉ tay và kể, trước đây cả vùng đồi núi này hầu hết là đất lâm nghiệp hoang hóa, cây leo, bụi rậm chằng chịt, lưa thưa mấy cụm thông, bạch đàn.

Chúng tôi dừng bên một ngọn đồi bạt ngàn cỏ, mấy bác nông dân đang thu hoạch cỏ cho biết: Nhờ dự án nuôi bò Bình Hà về đầu tư cho nên đời sống nông dân nơi đây trở nên khấm khá hơn nhờ trồng cỏ bán cho công ty. Qua tìm hiểu được biết, trước khi dự án chăn nuôi bò về đầu tư, hầu hết nông dân không đồng tình cho lắm, bởi cho rằng, dân sẽ bị mất đất, không còn tư liệu để sản xuất, chưa kể nuôi bò sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đến nay dự án mới vào đầu tư hơn tám tháng nhưng từ đường đi, đất đai đến đồi núi đều được quy hoạch phân khu rõ ràng, nông dân được hòa nhập vào khí thế lao động sản xuất bằng liên kết kinh doanh nhận suất đầu tư trọn gói từ nuôi bò đến trồng cỏ, ngô, mía cung cấp lương thực cho hàng chục nghìn con bò của công ty.

Trước đây, khi chưa có dự án, vùng đất này mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ. Nếu tính thu nhập trồng sắn, trồng keo… chỉ được xấp xỉ 30 triệu đồng/ha/năm, nhưng nay trồng cỏ và ngô sinh khối làm thức ăn cho bò của công ty, mỗi năm ba vụ, năng suất đạt từ 45 đến 50 tấn/ha, xuất bán tại ruộng 800 nghìn đồng/tấn. Nếu “thiên thời, địa lợi” mỗi năm trồng được ba vụ, thì mỗi ha, nông dân được hưởng hơn 100 triệu đồng/năm.

Tổng Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà Đinh Văn Dũng cho biết: “Dự án của chúng tôi về đầu tư trên đất Hà Tĩnh được các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và nhân dân trong vùng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất như đất đai; các thủ tục hành chính cho dự án được ưu tiên giải quyết. Dù mới đi vào hoạt động từ tháng 7-2015, nhưng đến nay, dự án đã có cả một cơ ngơi, cơ sở hạ tầng, chuồng trại, hệ thống giao thông thông suốt. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, công việc xây dựng và phát triển sản xuất, được triển khai song hành suốt ngày, đêm. Có thể nói, đây là dự án ưu tiên đầu tư mà chúng tôi quan tâm nhất, từ nguồn vốn, nhân lực, vật lực. Thị trường đầu vào, đầu ra đều được quy chuẩn khép kín một cách chuẩn xác. Chúng tôi đang xây dựng nuôi bò theo tiêu chuẩn VietGAP, để không những phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Buổi đầu đưa bò về còn phải thu mua cỏ, nhưng đến nay nông dân đã liên kết với dự án trồng được 800 ha diện tích cỏ, ngô sinh khối, mía với hàng chục mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác. Nông dân trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã đăng ký liên doanh, liên kết trồng 5.000ha đồng cỏ với phương châm dự án đầu tư trọn gói cho nông dân về giống, phân bón, kỹ thuật và thu mua tại ruộng, thanh quyết toán kịp thời, đầy đủ, giúp nông dân mau chóng làm giàu trên quê hương mình. Theo kế hoạch, cuối năm nay, chúng tôi sẽ triển khai nuôi liên kết với các hộ dân, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng.

Hứa hẹn một dự án hiệu quả

Dẫn chúng tôi vòng quanh khu quy hoạch rộng lớn, thạc sĩ Nguyễn Trọng Đại, phụ trách thi công xây dựng Dự án Bình Hà cho biết: Tổng diện tích cả khu quy hoạch rộng 477 ha, chủ yếu là đất đồi núi. Sau khi tiếp nhận đến nay chỉ mới hơn tám tháng nhưng công ty đã đầu tư xây dựng mở hàng trăm km đường trọng tải lớn, san lấp mặt bằng 40 ha, xây dựng được 40 chuồng nuôi, 1 khu hành chính, bốn phân xưởng sản xuất phân hữu cơ từ phân bò với nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Kỹ sư Hồ Thanh Tấn, quản lý khu chăn nuôi dẫn chúng tôi tham quan một số chuồng nuôi. Anh kể, mỗi chuồng này có diện tích 3.120 m2, có thể nuôi 500 con bò. Theo quy trình xử lý môi trường trong chuồng nuôi, bò chỉ tập trung ở nửa chuồng, luân phiên cứ mỗi bên ba ngày, ngày nào cũng được phun men xử lý môi trường làm khô phân và nước tiểu. Sau đó toàn bộ số phân trong chuồng được chuyển đến phân xưởng sản xuất phân bón hữu cơ phục vụ cho nông dân trồng cỏ. Cũng theo kỹ sư Tấn, tổng đàn bò của cả hai cơ sở ở huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên do công ty nhập từ Ô-xtrây-li-a về hơn 30 nghìn con và đã xuất bán ra thị trường phía bắc hơn 3.000 con, được khách hàng đón nhận và đánh giá là sản phẩm chất lượng cao. Đây là tín hiệu vui, hứa hẹn sẽ phát triển thị trường trong nước và nước ngoài, đúng với yêu cầu đề ra.

Anh Bình

Nguồn: www.nhandan.org.vn