7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Cẩm nang sống khỏe

Hiệu quả như... quảng cáo?

Ngày đăng: 26-09-2016
Mắt nhìn gần trong thời gian dài, ngồi học không đúng tư thế, sử dụng điện thoại, máy vi tính, xem ti vi nhiều... được cho là những nguyên nhân khiến tỷ lệ cận thị học đường gia tăng trong thời gian qua. Các trang web, facebook đăng tải nhiều quảng cáo về phương pháp tập luyện với những lời cam kết như “cải thiện thị lực, bỏ kính mà không cần phẫu thuật”... Sự thật về phương pháp chữa bệnh “bốn mắt” này như thế nào và hiệu quả có như... quảng cáo?
 
Tỷ lệ khu vực đô thị nhiều hơn ở nông thôn
 
Tật khúc xạ, trong đó có cận thị học đường, không mới nhưng đang ngày càng gia tăng. TS.BS Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện (BV) Mắt trung ương, cho biết: Thống kê sơ bộ cho thấy tỷ lệ trẻ cận thị ở khu vực thành thị lớn hơn nhiều so với khu vực nông thôn, có nơi lên tới 40%.

 

Khám, điều trị mắt cho học sinh tật khúc xạ trên địa bàn Hà Nội.
 
Tỷ lệ trẻ cận thị cũng tăng dần theo cấp học. Một nghiên cứu do BV Mắt Hà Nội thực hiện qua khảo sát đối với 16.000 học sinh cho thấy, tỷ lệ học sinh cận thị ở bậc tiểu học là 20%, THCS là 30% và THPT là hơn 50%. Vào các dịp hè, trung bình mỗi ngày tại BV Mắt trung ương có tới hơn 2.000 lượt người tới khám, trong đó, trẻ em chiếm hơn 50%. Số lượng khám về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) cũng tăng nhanh chóng.
 
Theo các chuyên gia y tế, mắt nhìn gần trong thời gian dài, thiếu ánh sáng, ngồi học sai tư thế, thường xuyên sử dụng máy vi tính, trò chơi điện tử, ti vi... là những nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị học đường, trong đó nhìn gần trong thời gian dài là nguyên nhân chính. Hiện nay, ở nhóm "trường chuyên, lớp chọn", tỷ lệ học sinh phải đeo kính vượt quá 30%; tỷ lệ này ở trường học bình thường là trên 20%. Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ mắc cận thị khi còn nhỏ tuổi. Tại BV Mắt trung ương, hiện có những trường hợp mới 4-5 tuổi đã phải tới khám do mắc cận thị (không phải mắc cận thị bẩm sinh). Nguyên nhân là trẻ này tiếp xúc với các thiết bị hiện đại như máy tính, ipad, điện thoại… quá sớm.
 
Theo cảnh báo của các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu sáu tháng mà độ cận của trẻ chỉ tăng dưới 0,75 đi ốp thì tốc độ tăng đó là bình thường; tăng trên 0,75 đi ốp trong sáu tháng là bất thường, khi đó cha mẹ cần xem lại thói quen sử dụng thiết bị điện tử, đọc sách, xem ti vi và ánh sáng trong nhà, thời gian học bài của trẻ. Về việc luyện tập mắt, thay vì đưa trẻ đến các cơ sở, trung tâm quảng cáo tập mắt vừa tốn tiền, vừa mệt mỏi, phụ huynh có thể cải thiện môi trường sinh hoạt cho con như: Tăng cường các hoạt động ngoài trời, giảm thời gian xem ti vi hay các thiết bị điện tử, tránh nhìn gần quá lâu, ngồi học, đọc đúng tư thế ở nơi có đủ ánh sáng… Bên cạnh đó, có thể bổ sung vitamin nhóm A và B nhằm tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.
Không có cơ sở khoa học
 
Trước tình trạng cận thị học đường gia tăng, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (BV Mắt trung ương) cho biết, nhiều phụ huynh đã tìm đến những trung tâm được quảng cáo là chữa được tật cận thị chỉ bằng phương pháp tập luyện, giúp bệnh nhân "bỏ kính mà không cần phẫu thuật". Không ít người sau một thời gian cho con đi tập mắt tại những nơi này đã phải đưa con đến BV Mắt trung ương vì kết quả không như quảng cáo.
 
Bị cận từ năm lên 7 tuổi, suốt 3 năm qua, em Đỗ Thanh H. (ở Hà Đông, Hà Nội) phải gắn bó với chiếc kính. Nghe lời giới thiệu của các đồng nghiệp trong cơ quan, mẹ của H. đã đưa con đến trung tâm luyện mắt với hy vọng sẽ giúp con từ bỏ được cặp kính. Ở trung tâm này, em H. được hướng dẫn luyện tập trong 3 tháng. Thời gian gần đây, khi thấy con kêu bị mắt mờ, không nhìn nổi chữ cô giáo viết trên bảng, mẹ H. vội vàng đưa con tới khám ở một phòng khám tư nhân. Kết quả, bé H. được cấp 1 đơn kính cận - loạn thị độ cao. Thấy vậy, gia đình lại đưa H. đến Khoa Khúc xạ (BV Mắt trung ương) để khám lại. Ở đây, các bác sĩ cũng khẳng định, H. bị cận - loạn thị độ cao. Thêm vào đó, em đã bị nhược thị, hai mắt bị lác ngoài do không đeo kính trong thời gian dài.
 
TS.BS Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, phương pháp chữa cận thị bằng luyện mắt mà không cần phẫu thuật là không có cơ sở khoa học. Trẻ nhỏ thay đổi số độ cận thị thường xuyên. Độ cận thị sẽ tăng dần theo tuổi, đến 18 tuổi thì độ cận thường sẽ ổn định. Do đó, với trẻ dưới 18 tuổi, không có chỉ định phẫu thuật để bỏ kính. Các cháu bắt buộc phải đeo kính để điều trị cận thị. Ngoài 18 tuổi, khi độ cận thị không tăng nữa, các bác sĩ sẽ khám và cân nhắc phương pháp phẫu thuật thích hợp để giúp bệnh nhân bỏ kính.
 
Theo các chuyên gia về mắt, các phương pháp như day ấn huyệt, ngồi thiền hay các bài tập mắt… chỉ giúp thư giãn các cơ ở mắt. Mắt được nghỉ sẽ giúp hạn chế tốc độ tăng số kính nhưng không thể giúp trẻ bỏ được cặp kính cận. Phương pháp tập luyện mắt chỉ có hiệu quả đối với những người có thời gian làm việc ở khoảng cách gần (như làm việc cùng máy tính) thường xuyên, bị rối loạn đáp ứng điều tiết, khiến mắt nhìn xa mờ và khi đeo thử kính cận thì thấy mắt nhìn rõ khiến họ nghĩ mình bị cận thị. Ngay cả khi những người này đi khám tại các cơ sở y tế không phải chuyên khoa về tật khúc xạ thì cũng dễ dẫn đến kết luận là bị cận thị.
 
TS.BS Nguyễn Thị Thu Hiền khuyến cáo, mắt cũng như các bộ phận cơ thể khác cần được khám định kỳ để sớm phát hiện bất thường. Các cháu nhỏ cần được khám ở những cơ sở đủ chuyên môn để tránh nhầm lẫn giữa cận thị thật và cận thị giả. Những trẻ có dấu hiệu dị tật khúc xạ (hay mỏi mắt, nheo mắt…), nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì thị lực sẽ ngày càng suy giảm, dẫn tới nhược thị, rất khó chữa trị.
Thu Trang
Nguồn: hanoimoi.com.vn