7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Thông tin tiêu dùng

Hạt gạo Việt vươn ra thị trường lớn

Ngày đăng: 04-02-2016

Nếu giá gạo Việt có thể tăng lên ít nhất từ 10 – 20% so với hiện nay, cuộc sống của hàng triệu nông dân trồng lúa ở Việt Nam chắc chắn sẽ cất cánh....

Câu hỏi lớn...

Hãy thử lên một kênh bán hàng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, Alibaba, và gõ từ khoá “Vietnam rice price”, rồi sau đó lại thử tìm với từ khoá “Thailand rice price”, bạn sẽ thấy gạo trắng hạt dài của Thái Lan có giá từ 500 đến 600 đô la Mỹ mỗi tấn, trong khi giá gạo Việt Nam chỉ được các doanh nghiệp chào bán với giá từ 380 đến 420 đô la Mỹ mỗi tấn (thời điểm tháng 1/2016), chênh lệch từ 120 đến 180 đô la/tấn, tức gạo Thái có giá cao hơn ít nhất 35% so với gạo Việt Nam.

Bà con nông dân miền Tây từ hàng chục năm qua vẫn than thở giá lúa trên thị trường quá thấp và mãi vẫn không tăng. Trong cuộc trò chuyện với một nông dân đã có 20 năm trồng lúa ở An Giang, ông bộc bạch, nếu giá lúa tăng lên 500 đồng mỗi kg, tức chỉ 8-9% so với hiện nay, ấy đã là điều đáng mừng.

Lợi nhuận trồng lúa của nông dân Việt Nam thật ít ỏi và tích luỹ của nông dân sau mỗi vụ mùa thường rất khiêm tốn. Hạt lúa chuyên chở trên mình bao nhiêu âu lo, gánh nặng, từ trang trải cho nhu cầu sống của mỗi gia đình, đến việc học tập, đảm bảo tương lai cho con cái của người nông dân.

Tại sao giá gạo Thái bán được giá cao như vậy, giá gạo Việt lại không? Gạo Thái ngon hơn, an toàn hơn? Hay thương hiệu gạo quốc gia của họ cao hơn? Gia nhập SRP, Tập đoàn Lộc Trời đang thực sự đưa hoạt động sản xuất lúa gạo của mình tiến một bước lớn. Đáp ứng 46 tiêu chí cao nhất trong sản xuất lúa gạo, kết nối rộng rãi với các doanh nghiệp lúa gạo hàng đầu, Lộc Trời thực sự muốn nâng cao giá trị sản phẩm của mình trên thị trường toàn cầu.

Thách thức thực sự hiện nay của ngành nông nghiệp thật rõ ràng và bức thiết. Nông dân phải bán được lúa với giá cao hơn, từ đó giúp nâng cao đời sống. Muốn vậy, gạo Việt trên thị trường xuất khẩu phải bán được giá cao hơn ít nhất từ 10 đến 20% so với hiện tại.

Với cách vận hành như từ trước đến nay, chất lượng của hạt gạo Việt rất khó để cải thiện. Canh tác lúa vẫn bị thả nổi. Đường đi của hạt lúa vẫn vô định từ đồng ruộng, xuống ghe của thương lái rồi về đến nhà máy, hàng chục giống lúa trộn lẫn vào nhau và không có cách nào để truy xuất được nguồn gốc. Các chuyên gia trong lĩnh vực lúa gạo nhận định, sẽ không có sự thay đổi nào về giá bán, nếu phương thức tổ chức, vận hành hệ thống sản xuất, thu mua, chế biến lúa gạo của Việt Nam không thực sự thay đổi.

Con đường mới

Là một doanh nhân quyết đoán,nhạy bén trong kinh doanh và say mê với chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Lộc Trời là một trong số ít những doanh nhân Việt đang dốc tâm để giải bài toán nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.

Kể từ 2011,Tập đoàn Lộc Trời (tên gọi mới của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) là doanh nghiệp dẫn đầu trong hoạt động xây dựng mô hình Cánh đồng lớn. Năm 2015, tổng diện tích vùng nguyên liệu của Tập đoàn Lộc Trời đã lên đến 91.114 ha. Tập đoàn đã đầu tư trực tiếp cho nông dân vật tư đầu vào, bao tiêu đầu ra.

 

Cánh đồng lớn của Tập đoàn Lộc Trời

Lực lượng "3 cùng" với hàng ngàn kỹ sư nông nghiệp hàng ngày cùng bà con thay đổi từ gốc đến ngọn phương thức sản xuất để cải thiện chất lượng lúa gạo, nâng cao phẩm chất của từng hạt lúa.

Với tầm nhìn xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, bắt đầu từ hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, Tập đoàn Lộc Trời cũng là đơn vị đầu tư mạnh nhất cho hoạt động chế biến lúa gạo. Với số vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, Tập đoàn đã xây dựng và đang vận hành hệ thống 5 nhà máy xay xát, chế biến và tồn trữ lúa gạo với công suất lên đến 1 triệu tấn/năm.

Đây là hệ thống nhà máy đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP của châu Âu, được đánh giá là qui mô và hiện đại hàng đầu Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay. 

Với qui trình chặt chẽ và hệ thống chế biến hiện đại, sản phẩm gạo Hạt Ngọc Trời của tập đoàn là thương hiệu gạo Việt đầu tiên vượt qua 603 chỉ tiêu về vệ sinh, an toàn thực phẩm khắt khe để chính thức được cấp giấy thông hành vào thị trường Nhật Bản. Nhưng đó chỉ mới là những bước đi cơ bản. Ông Thòn luôn nhìn nhận, những thách thức lớn nhất vẫn còn ở phía trước. Những đồng nghiệp của ông Thòn kể lại rằng, thời điểm từ giữa năm 2015, trong những cuộc họp kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, luôn có một mục tiêu lớn nhất được đưa ra để thảo luận.

 

Dây chuyền chế biến gạo tiêu chuẩn châu Âu của Lộc Trời

“Chúng ta có gạo phẩm chất cao hơn, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, chủ động trong vùng nguyên liệu, truy xuất được nguồn gốc, nông dân phải đầu tư cao hơn, kỹ sư "3 cùng" phải đầu tư chất xám nhiều hơn, không có lý gì phải chịu bán gạo với giá thấp. Lộc Trời phải là người tiên phong mở được con đường mới trong việc nâng cao giá trị gạo Việt”, ông Thòn nói

Không chỉ bằng chủ trương hay lời nói, những năm qua, Tập đoàn Lộc Trời đã có những hoạt động mạnh mẽ để nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam. Luôn tích cực trong việc tìm kiếm thị trường mới, Lộc Trời đã chủ động đưa gạo của mình vào các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, Châu Âu và Úc, bên cạnh đó cũng nhắm tới phân khúc cao cấp tại các thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc, Philipines, Indonesia.

Tháng 10/2015, Tập đoàn Lộc Trời là doanh nghiệp lúa gạo đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn Lúa gạo bền vững SRP (tổ chức quốc tế của Liên Hợp Quốc). Thành viên của SRP là các tập đoàn nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh lúa gạo cùng các tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn nông sản hàng đầu thế giới.

Top 3 gạo ngon nhất thế giới

Tháng 11/2015, trong cuộc đấu xảo với 25 loại gạo ngon nhất của các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo quốc tế, sản phẩm gạo “Hạt Ngọc Trời – Thiên Long”, làm từ giống lúa AGPPS103 của Tập đoàn Lộc Trời đã đĩnh đạc thắng giải Top 3 Gạo ngon nhất thế giới. Giải thưởng của The Rice Trader được xem như một Oscar của ngành lúa gạo quốc tế này thực sự là một chứng nhận quan trọng về chất lượng của hạt gạo Lộc Trời.

Nông dân Việt Nam thực sự là những người trồng lúa giỏi nhất thế giới. Sự chăm chỉ, cần mẫn và gắn bó cả cuộc đời mình với đồng ruộng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để đưa chất lượng hạt gạo Việt Nam từng bước được nâng cao. 

Việc bắt tay với doanh nghiệp để nâng cao giá trị và thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về hạt gạo Việt Nam, thực sự là một việc làm có ý nghĩa và kiến tạo nên tương lai chung của nền nông nghiệp nước nhà.

Nếu phải mất hơn 5 năm để giải bài toán nâng cao chất lượng thì việc xây dựng thương hiệu gạo Việt ở đẳng cấp quốc tế thực sự lại là một con đường dài và khó khăn hơn.

“Muốn bước ra thế giới, chắc chắn cần phải có thị trường trong nước vững mạnh”, ông Thòn khẳng định. Từ 3 năm qua, Tập đoàn Lộc Trời đã đưa thương hiệu gạo Việt Hạt Ngọc Trời đến với người tiêu dùng. Gạo Hạt Ngọc Trời hiện đã mặt rộng rãi tại các chợ truyền thống, siêu thị, các cửa hàng bán lẻ thông qua hệ thống phân phối lớn mạnh trên toàn quốc.

Thông điệp của gạo Hạt Ngọc Trời rất rõ ràng: “Cơm ngon, an toàn sức khoẻ”, cùng với bao bì đẹp mắt, tiện lợi và định vị hấp dẫn: “Top 3 gạo ngon nhất thế giới”, Tập đoàn Lộc Trời kỳ vọng sẽ được người tiêu dùng ủng hộ mạnh mẽ ...

Linh Ân

Nguồn: www.nongnghiep.vn