7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Thông tin tiêu dùng

Giữ vững thị trường phân phối

Ngày đăng: 15-03-2016

Người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh luôn tin cậy, lựa chọn hệ thống bán lẻ của SATRA khi mua sắm.

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có buổi làm việc với Đảng ủy Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) về việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đoàn kiểm tra xác định đẩy mạnh cổ phần hóa chính là cách làm tăng sức mạnh của các doanh nghiệp (DN), nhất là DN bán lẻ.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên SATRA Lê Tùng, SATRA là tổng công ty 100% vốn Nhà nước, có tổng số lao động hơn 17 nghìn người. Giai đoạn 2011-2015, SATRA đạt tổng doanh thu hơn 208 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 48 nghìn tỷ đồng. Đảng bộ SATRA với 1.207 đảng viên có mặt đều khắp các đơn vị nên việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 hết sức thuận lợi và xuyên suốt, nhất quán.

Thực tế cho thấy, nước ta mở cửa thị trường cũng đồng nghĩa với việc DN nào nắm giữ được hệ thống phân phối thì sẽ có quyền quyết định đến sản xuất. Không quan tâm phát triển hệ thống phân phối nhằm hỗ trợ cho sản xuất thì sẽ đánh mất thị phần phân phối và từ đó, hàng sản xuất trong nước cũng khó mà chen chân với hàng ngoại nhập. Thời gian qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có những chỉ đạo sáng suốt và kịp thời để SATRA phát triển nhanh hệ thống cửa hàng thương hiệu SATRA như SATRAfoods, SATRA Bakery&Café, SATRA Foodcourt tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn và dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ đạt 110 cửa hàng.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa, số lượng cửa hàng như trên là còn quá ít và DN phân phối trong nước sẽ không đối trọng nổi với các nhà phân phối khổng lồ đến từ các nước khác, nhất là Thái-lan. Điển hình như Tập đoàn TCC đã mua hết hệ thống siêu thị Big C tại Thái-lan và đang “nhòm ngó” 32 siêu thị Big C ở Việt Nam và 10 cửa hàng tiện lợi tại TP Hồ Chí Minh. Trước đó, TCC cũng đã mua lại hệ thống 19 siêu thị Metro Việt Nam… Nếu các nhà phân phối trong nước không đủ mạnh, thì liệu hàng Việt Nam có còn lực để cạnh tranh với hàng Thái-lan bán trong siêu thị của người Thái ngay chính trên đất Việt Nam?

Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa yêu cần SATRA cần có ngay lộ trình tăng nhanh số siêu thị, trung tâm thương mại, kết hợp nông dân các địa phương để cung ứng vốn, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm; xây dựng các thương hiệu sản phẩm đặc thù của SATRA chứ không chỉ tập trung vào hai mặt hàng chủ lực là thịt heo và gạo. Sản phẩm thương hiệu tốt, quy trình sản xuất sạch có thể sẽ có giá cao hơn nhưng số lượng bán ra cũng cao và có mặt đều khắp hệ thống phân phối của DN Việt thì tổng thể lợi nhuận vẫn tốt hơn tư thương nhỏ lẻ.

Về lộ trình và công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước, Tổng Giám đốc SATRA Lê Minh Trang cho biết, SATRA đã hoàn tất cổ phần hóa Công ty TNHH MTV SATRA Tiền Giang và Công ty TNHH MTV SATRA Tây Nam. Riêng Vissan (cung ứng 30% thịt heo tại thị trường TP Hồ Chí Minh) thì đã bán lần đầu ra công chúng 11.328 triệu cổ phần (tương đương 14% vốn điều lệ) vào ngày 7-3 vừa qua. Đối với SATRA là công ty mẹ thì đang tiến hành xác định giá trị DN và lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện cổ phần hóa. SATRA cũng mạnh dạn thoái vốn với hình thức giải thể Công ty Liên doanh SATRA Sokimex; chuyển từ giải thể sang thoái hết vốn đầu tư tại Công ty cổ phần SATRA Exim; thoái vốn dưới hình thức bán bớt hoặc bán hết phần vốn Nhà nước ở 43 DN trực thuộc… để tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh.

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh ghi nhận Đảng ủy SATRA đã nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đơn vị đã chọn được ba chương trình trọng tâm và đưa ra được những giải pháp cụ thể tham gia thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố.

Là một trong những DN lớn, uy tín trong lĩnh vực thương mại của thành phố, trong thời gian tới, SATRA phải phấn đấu xây dựng thương hiệu vươn lên tầm khu vực nhằm giữ vững thị trường bán lẻ để có thể định hướng cho sản xuất và tiêu dùng, không để DN nước ngoài chi phối thị trường trong nước. Trong năm 2016 này, SATRA phải hoàn thành công tác cổ phần hóa, đó không phải là bán vốn Nhà nước đơn thuần mà là để đổi mới cách quản trị DN từ quản lý Nhà nước đến quản lý kinh doanh nhằm mục tiêu nâng tổng số cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại của SATRA lên gấp 10 lần hiện nay; đồng thời hạ tỷ trọng vốn Nhà nước xuống để thu hút nguồn lực đưa sản xuất, kinh doanh phát triển. SATRA phải tạo nên một liên minh công - nông - trí thức nhằm thương mại hóa sản phẩm đặc thù, tạo ảnh hưởng có lợi cho nông dân các vùng lân cận.

Đối với quy hoạch khu giết mổ tập trung của thành phố mà SATRA đề xuất, giao UBND thành phố Hồ Chí Minh và các ngành chức năng hoàn thiện phê duyệt trong tháng 3-2016. Các dự án xây dựng của SATRA cũng như của thành phố nếu có vướng mắc thì UBND thành phố Hồ Chí Minh có báo cáo gửi Chính phủ xin hỗ trợ xử lý…

Dương Minh Anh

Nguồn: www.nhandan.org.vn