7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Thông tin tiêu dùng

Giá y tế và giáo dục có thể tăng vào cuối năm?

Ngày đăng: 20-07-2016
(VnMedia) – Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong những tháng cuối năm, giá điện có thể chưa tăng nhưng những dịch vụ khác như y tế và giáo dục nhiều khả năng sẽ tăng theo lộ trình đã đề ra. Điều này sẽ tạo áp lực không nhỏ lên lạm phát trong thời gian tới.
 
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách vừa công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 2/2016. Tại đây, VEPR đã đưa ra những đánh giá về kinh tế quý 2/2016 và dự báo trong những tháng cuối năm.
 
Áp lực tăng lạm phát không chỉ đến từ điều chỉnh giá
 
Theo Báo cáo của VEPR, tiếp tục xu hướng trong quý 1, lạm phát đã tăng liên tục trong 3 tháng trở lại đây. Đáng chú ý, lạm phát toàn phần đã cao hơn lạm phát lõi cho thấy sự gia tăng mạnh trong chỉ số các nhóm hàng lương thực – thực phẩm, năng lượng và do Nhà nước quản lý.
 
“Những lo ngại của chúng tôi đưa ra trong Báo cáo quý 1 đã dần hiện rõ. Lạm phát tăng nhanh không chỉ do yếu tố điều chỉnh giá của Nhà nước, mà còn bởi sự hồi phục của giá hàng hóa trên thế giới”, VEPR đưa ra đánh giá.
 
Cũng theo VEPR, thay đổi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với tháng trước đã lần lượt tăng 0,54%  và 0,46% trong tháng 5 v à 6, đây là mức tăng cao nhất trong gần 6 năm trở lại đây. Đóng góp lớn nhất vào mức tăng này là sự đảo chiều trong nhóm giao thông. Bên cạnh đó, giá dịch vụ bảo hiểm, y tế đã tăng 4,78% trong tháng 5 đưa nhóm hàng hóa này thành nhóm có mức tăng cao nhất trong rổ hàng hóa CPI.
 

Những dịch vụ khác như y tế và giáo dục nhiều khả năng sẽ tăng theo lộ trình đã đề ra. Ảnh minh họa
Trước diễn biến lạm phát phức tạp này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016 và phí BOT. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu điều chỉnh giá dịch vụ y tế có lộ trình, bước đi phù hợp và không điều chỉnh đồng loạt trên 63 tỉnh thành để tránh bùng nổ lạm phát.
 
Mặc dù vậy, theo nhận định của VEPR, nguy cơ lạm phát tăng trở lại vẫn còn rất lớn. Bởi giá dầu, cũng như hàng hóa cơ bản khác đã thoát khỏi đáy và đang trong xu hướng tăng trở lại. Đây có thể sẽ là nhân tố ảnh hưởng chính tới chỉ số giá tiêu dùng trong nửa cuối năm nay. Bên cạnh đó, giá điện có thể chưa tăng nhưng những dịch vụ khác như y tế và giáo dục nhiều khả năng sẽ tăng nửa cuối năm theo lộ trình đã đề ra. Điều này sẽ tạo áp lực không nhỏ lên lạm phát trong thời gian tới.
 
Xuất nhập khẩu tăng nhẹ, cán cân thương mại cân bằng
 
Theo Báo cáo của VEPR, sau hai quý thặng dư, cán cân thương mại bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đảo chiều. Trong khi xuất khẩu vẫn tăng trưởng thấp ở mức 5,2%, nhập khẩu đã bắt đầu tăng trở lại đẩy cán cân thương mại về mức cân bằng.
 
Báo cáo của VEPR dẫn chứng, xuất khẩu quý 1 và cộng dồn 6 tháng đầu năm lần lượt đạt 43,5 tỷ USD và 82,2 tỷ USD (tăng 5,9% so với 6 tháng đầu năm 2015). Trong khi đó, nhập khẩu quý 2 ước đạt 43,5 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.
 
“Kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 80,7 tỷ USD, giảm 0,5%. Tuy nhiên, suy giảm trong giá trị nhập khẩu chủ yếu do yếu tố giá cả”, báo cáo của VEPR chỉ rõ.
 
Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục thống kê, giá nhập khẩu bình quân đã giảm 7,8% nửa đầu năm. Nếu loại bỏ yếu tố giá, kim ngạch nhập khẩu đạt 87,5 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2015. Do đó, VEPR cho rằng, việc giá hàng hóa cơ bản và năng lượng phục hồi sẽ khiến tình trạng cán cân thương mại diễn biến xấu đi trong thời gian tới. Nhiều khả năng thương mại sẽ trở lại thâm hụt như giai đoạn trước năm 2012.
 
Một điểm đáng chú ý khác, trong khi nhập khẩu từ hầu hết các thị trường đều suy giảm (Trung Quốc: 23,3 tỷ USD, giảm 2,9%; ASEAN: 11,5 tỷ USD, giảm 3,4%; Nhật Bản: 6,8 tỷ USD, giảm 6,3%), thì nhập khẩu từ thị trường Hàn Quốc vẫn tăng 7,9%  và đạt 14,9 tỷ USD. Điều này cho thấy xu hướng dịch chuyển nguồn hàng nhập khẩu của nước ta sang phía Hàn Quốc ngày càng trở nên rõ ràng.
 
Yến Nhi
Nguồn: vnmedia.vn