7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Đưa tôm thành mặt hàng chiến lược quốc gia

Ngày đăng: 18-08-2016
Hiện nay, tôm có một thị trường rộng tới 7 tỷ người trên thế giới. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, chúng ta còn có cơ hội biến thách thức thành lợi thế, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long khi nước biển dâng hay hạn mặn sẽ chuyển một phấn diện tích trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nói như vậy tại hội nghị quản lý tôm giống nước lợ diễn ra ngày 15/8 tại tỉnh Bình Thuận với sự tham dự của 28 tỉnh, TP ven biển nước ta.
Với khẩu hiệu “Nâng tầm tôm Việt”, những năm qua, Tập đoàn Việt - Úc (Bình Thuận) đã đầu tư bài bản vào sản xuất giống cũng như tôm thương phẩm theo mô hình thâm canh, năng suất và hiệu quả cao. Nói về lợi thế ngành tôm, ông Đặng Quốc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc cho biết, Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng ASEAN, 15 hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP nên thị trường tiêu thụ tôm sẽ rất rộng mở.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm cơ sở sản xuất tôm giống thương phẩm tại thị trấn Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận ngày 15/8.

 
Chúng ta có đủ khát vọng để nâng tầm trở thành cường quốc, công xưởng sản xuất tôm cho cả thế giới. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, để nâng tầm được tôm Việt, phải đảm bảo giá trị tăng liên tục, trong đó giải pháp quan trọng là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực cho ngành tôm.
Bên cạnh đó, một trong những khâu then chốt để tăng chất cho ngành tôm là con giống. Theo ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Hiệp hội Tôm Bình Thuận, thực tế cho thấy chất lượng con giống quyết định 70% sự thành công của nuôi tôm thương phẩm. Tuy nhiên, phần lớn giống tôm bố mẹ ở Việt Nam đều được nhập khẩu từ Mỹ, Singapore, Thái Lan và Mexico trong khi  giống tôm sú thì khai thác ngoài tự nhiên.
Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã sản xuất được hơn 57 tỷ con giống, trong đó tôm thẻ chân trắng đạt gần 40 tỷ con và tôm sú đạt hơn 15 tỷ con trong khi nhu cầu tôm giống khoảng 130 tỷ con. Các tỉnh Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận là khu vực sản xuất tôm giống trọng điểm của cả nước. Mỗi năm khu vực này đáp ứng khoảng 50% số lượng giống tôm nước lợ cho nhu cầu thả nuôi của cả nước.
Bất cập nhất trong khâu giống là vẫn còn hiện tượng cơ sở nuôi tôm giống bắt tôm thịt về làm tôm bố mẹ, thậm chí lấy nguồn tôm trôi nổi, không rõ nguồn gốc để sản xuất thậm hay nhập giống không đảm bảo chất lượng từ Trung Quốc. Điều này sẽ gây rủi ro rất lớn cho người nuôi.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong tái cơ cấu ngành thủy sản, con tôm có một dư địa lớn, trước mắt trợ sức cho quá trình phục hồi, bù đắp một phần tăng trưởng của ngành nông nghiệp 6 tháng cuối năm. Còn về lâu dài, con tôm hiện được coi là mặt hàng chiến lược của nông nghiệp.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, con tôm có thị trường rất rộng lớn, tới cả 7 tỷ người trên thế giới. Để vươn tới chiếm lĩnh các thị trường, cần thiết phải có bước đi táo bạo hơn, kể cả giống, thức ăn cũng như công nghệ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương, DN sản xuất tôm cần sốc lại đội hình, duy trì chiến lược và ổn định cơ cấu thị phần. Bên cạnh đó, cần đưa tôm thành mặt hàng chiến lược quốc gia để có chính sách tạo động lực để phát triển thương hiệu tôm Việt Nam lớn mạnh trên thị trường thế giới.
Khương Lực
Nguồn: kinhtedothi.vn