Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam
7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Du lịch

Du lịch Việt Nam năm 2020: Chạm đáy cuối tháng 4

Ngày đăng: 24-04-2020
Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2020, sau tháng 1 tăng cao 33% so với cùng kỳ thì lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã suy giảm mạnh trong tháng 2 (-22%), tháng 3 (-68%) và xuống đáy vào tháng 4. Trong bối cảnh này, Tổng cục Du lịch đã đưa ra một số dự báo về thị trường khách du lịch đến Việt Nam trong năm 2020 theo diễn biến dịch kết thúc trên thế giới.


           Dự báo lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm tới 80% trong năm nay
 

Theo đó, nếu dịch kết thúc cuối tháng 6/2020, lượng khách quốc tế sẽ ở đáy từ tháng 4 - 6. Thời gian này, gần như không có khách quốc tế đến Việt Nam. Số lượng khách sẽ hồi phục dần vào cuối năm nhưng còn thấp, chưa thể tăng trưởng dương so với cùng kỳ 2019. Ông Lê Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch Việt Nam) – phân tích, sau khi dịch được khống chế, hoạt động du lịch công vụ có thể phục hồi trước, do nhu cầu trên toàn thế giới khẩn trương khôi phục các hoạt động giao dịch, trao đổi thương mại, sản xuất... Tuy nhiên, độ mở về đi lại chưa hoàn toàn như trước khi có dịch, nên các thị trường gần trong khu vực châu Á có khả năng sẽ phục hồi sớm hơn so với thị trường xa như châu Âu, Bắc Mỹ, Úc... Với kịch bản này, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2020 có thể giảm khoảng gần 70% so với năm 2019, chỉ còn khoảng 5,5 triệu lượt.

Trong trường hợp dịch kết thúc cuối tháng 9/2020, có nghĩa đại dịch kéo dài trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, Bắc Mỹ. Ở châu Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác cơ bản khống chế được dịch trước, nhưng các biện pháp hạn chế đi lại, giao thương vẫn áp dụng để ngăn ngừa dịch lây lan thì thời gian ngưng trệ gần như không có khách du lịch quốc tế sẽ kéo dài hơn trong khoảng từ tháng 4 - 9, và chỉ có thể bắt đầu hồi phục rất hạn chế từ cuối năm, với các hoạt động đi lại du lịch công vụ, giao thương. Theo kịch bản này, lượng khách du lịch quốc tế đến trong năm 2020 sẽ giảm khoảng gần 75%, chỉ còn khoảng 4,6 triệu lượt.

Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, đến hết tháng 12/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc thì từ tháng 4 - 12 sẽ gần như không có khách du lịch quốc tế đến, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020 giảm khoảng 80% so với năm 2019, dừng ở tổng số 3 tháng đầu năm với 3,7 triệu lượt.

Gần đây, đề cập đến kịch bản phục hồi của nền kinh tế sau dịch, nhiều chuyên gia đã bàn tới mô hình chữ V, chữ U, chữ L hay chữ W. Theo mô hình chữ V thể hiện sự phục hồi nhanh tương đương với đà sụt giảm; mô hình chữ U thể hiện một quá trình trì trệ kéo dài trước khi phục hồi nhanh; chữ L thể hiện quá trình trì trệ chưa biết thời điểm phục hồi hoặc trước mắt phục hồi chậm; chữ W thể hiện sự thiếu ổn định, khó dự báo, tăng trưởng nhanh xen lẫn sụt giảm nhanh trong thời gian ngắn, nhất là khi dịch bệnh hoặc sự kiện có tác động tương tự có thể sớm lặp lại.

Dựa trên tình hình thực tế hiện nay của dịch bệnh, ông Lê Tuấn Anh cho rằng, du lịch Việt Nam trong năm 2020 có thể gần theo mô hình chữ L hơn các mô hình khác. “Sau khi dịch được khống chế, khách du lịch quốc tế không còn nhiều thời gian để lên kế hoạch đi du lịch vào cuối năm, cộng thêm tâm lý còn e ngại sau khi dịch đi qua, nên 2020 dự báo sẽ là năm tăng trưởng thấp kỷ lục của du lịch Việt Nam trong bối cảnh sụt giảm nghiêm trọng của du lịch thế giới”- ông Lê Tuấn Anh phân tích.

Theo các dự báo hiện nay, du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau dịch. Vì vậy, ngành du lịch đang bám sát thực tiễn để dự báo các kịch bản, đề ra kế hoạch phục hồi sau dịch Covid-19.
Theo Hoa Quỳnh
Nguồn: congthuong.vn