7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Đón sóng đầu tư mới từ EU

Ngày đăng: 04-03-2016

Cơ hội và lợi ích là có thực, thảm đỏ cũng đã trải ra. Nhưng để tận dụng được thì còn nhiều thách thức, chông gai cần vượt qua.

Sự kiện công bố Sách Trắng thường niên của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) luôn thu hút sự quan tâm của giới truyền thông và dư luận. Lý do là bởi Sách Trắng tổng hợp các kiến nghị và đề xuất của các DN thành viên EuroCham đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề tại Việt Nam, với mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Vì thế, nó cũng là một tham khảo giá trị trong xu thế hội nhập và cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Hoa hồng và thảm đỏ đã sẵn sàng

Năm nay, Sự kiện công bố Sách Trắng 2016 còn thu hút sự quan tâm nhiều hơn bởi nó được công bố vào thời điểm đặc biệt: Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán và vừa ký Hiệp định thương mại tự do EVFTA. Đây là một trong những hiệp định chất lượng cao, được cho là sẽ góp phần thúc đẩy cải cách và cải thiện môi trường thể chế, đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Điều này cũng rất phù hợp với các khuyến cáo của EuroCham được đề cập trong Sách Trắng 2016.

Theo Bộ trưởng Bộ  Công Thương Vũ Huy Hoàng, việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với EU, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư, được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Với EVFTA, hàng dệt may, da giày, nông sản của Việt Nam... sẽ có cơ hội lớn hơn tại châu Âu

Số liệu thống kê cho thấy, nếu vào năm 2000 kim ngạch thương mại 2 chiều mới chỉ đạt khoảng 4,1 tỷ USD, thì đến năm 2015 con số này đã lên tới 41,4 tỷ USD, tức gấp 10 lần, đưa EU trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. EU cũng là một trong những đối tác có nguồn vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam với trên 2.100 dự án đang có hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 40 tỷ USD.

Nhưng điểm nổi bật nhất trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa EU và Việt Nam là tính bổ sung lẫn nhau rất lớn. Đây chính là cơ sở quan trọng để khẳng định tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới. Đặc biệt trong bối cảnh hai bên đã ký EVFTA, mà theo Bộ trưởng Hoàng, dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, DN hai bên, cả về khía cạnh mở rộng thị trường và cơ hội kinh doanh hơn, cũng như cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư.

Theo ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, một trong những lợi ích lớn lao mà EVFTA mang lại là giúp tăng cường minh bạch và khả năng dự báo trước của môi trường pháp luật và kinh doanh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, đầu tư FDI từ châu Âu mạnh mẽ hơn sẽ kích hoạt chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý sang Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, Việt Nam có thể trở thành một trung tâm sản xuất của khu vực khi khả năng chuyển các cơ sở chế biến, chế tạo từ các nước láng giềng sang sẽ lớn và rõ ràng hơn. Tất cả những điều này cũng sẽ giúp tạo thêm việc làm và mang tới một chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với EVFTA thì dẫn chứng đầy hình ảnh rằng trong thời gian tới, rượu champagne của châu Âu sẽ xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn của người Việt; ô tô, xe máy của châu Âu sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các nẻo đường ở Việt Nam. Ngược lại, các sản phẩm điện tử, điện thoại, dệt may, da giày, nông sản… của Việt Nam sẽ ngày càng trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều người dân châu Âu.

Nhưng trước mặt là thách thức, chông gai

Sách Trắng 2016 nhận định, sự phát triển và sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài là không thể phủ nhận. Bởi lẽ, Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Tuy nhiên theo bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham, vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết nhằm duy trì những thành quả đã đạt được.

Đơn cử, Sách Trắng 2016 đã dẫn ra một số ví dụ như các quy định hướng dẫn cho nhiều văn bản luật mới vẫn chưa được ban hành; quá trình xử lý hồ sơ cho các nhà đầu tư nhiều khi bị trì hoãn…

Sách Trắng cũng đề cập chi tiết đến các trở ngại, vướng mắc liên quan đến những vấn đề liên ngành và từng ngành cụ thể. Trong khi đó, ông Bruno Angelet bổ sung những thách thức và vấn đề khác: năng suất lao động đang có xu hướng giảm; trên 70% hàng xuất khẩu của Việt Nam đến từ các DN FDI… Và đó là những điều đáng phải suy nghĩ.

“EVFTA sẽ kích hoạt một làn sóng đầu tư chất lượng cao mới, lớn hơn trước, của EU vào Việt Nam; đồng thời thúc đẩy hội nhập sâu, cũng như tăng giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Nhưng điều này phải được hỗ trợ bằng chính khu vực tư nhân của Việt Nam. Phải làm sao để khu vực này tăng cường cung cấp cho các DN châu Âu tại Việt Nam để họ có thể tìm nguồn tại chỗ thay vì nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài. Nói cách khác, xuất khẩu của Việt Nam phải ngày càng do các DN của Việt Nam tạo ra, qua đó tạo thêm giá trị gia tăng cho nền kinh tế nội địa”, ông Bruno Angelet đề xuất.

Từ góc độ DN, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thách thức đối với các DN Việt là lộ trình giảm thuế suất vào EU kéo khá dài (theo EVFTA) và các hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Trong khi đó, phần lớn DN Việt là DNNVV nên để đáp ứng được sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, các DNNVV của Việt Nam nếu tự họ sẽ không có đủ sức để kết nối thẳng với các tập đoàn đa quốc gia lớn, các trung tâm của chuỗi giá trị.

Do đó, theo ông Lộc, cách thức để các DNNVV của Việt Nam có thể tiếp cận được chuỗi giá trị từ EU chính là hợp tác với các DNNVV của EU. Để làm được điều này thì Chính phủ Việt Nam và EU cần thiết lập nhanh một chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho các DNNVV của cả hai bên để họ có thể liên kết, tận dụng được cơ hội mà EVFTA mang lại.

Như vậy, có thể hiểu rằng, những cơ hội và lợi ích là có thực, thảm đỏ cũng đã trải ra. Nhưng để tận dụng được thì còn nhiều thách thức, chông gai cần vượt qua.

Những tác động của EVFTA

EVFTA là một dấu mốc lớn trong quan hệ Việt Nam - EU, bởi EU là một thị trường quan trọng của Việt Nam xét về mặt thương mại.

Năm 2014, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU mở rộng 8,8%, khi EU là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam sau Trung Quốc, đạt thặng dư 2 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu nổi trội của Việt Nam bao gồm: dệt, đồ điện tử, da giày, cà phê, hải sản và đồ nội thất. Hơn nữa, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ Chương trình Ưu đãi thuế quan phổ cập của EU, dành thuế suất ưu đãi cho hàng xuất khẩu đến từ Việt Nam.

Khi Hiệp định có hiệu lực, ước tính GDP của Việt Nam có thể tăng trên 15% và giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng gần 35%. Việt Nam và EU đã đạt được thỏa thuận toàn diện về tất cả các khía cạnh thương mại và hợp tác, bao gồm cả phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, với cam kết mạnh mẽ về việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở mức cao và một sân chơi bình đẳng giữa DNNN và DN tư nhân khi DNNN tham gia các hoạt động thương mại.

Hơn nữa, khi 99% các dòng thuế được gỡ bỏ theo Hiệp định, Việt Nam sẽ tự do hóa 65% thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng có xuất xứ từ EU và dần tự do hóa phần thuế còn lại trong 10 năm kế tiếp. Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được gỡ bỏ thuế dần trong 7 năm. Người tiêu dùng Việt sẽ được sử dụng sản phẩm từ EU đa dạng hơn với mức giá phù hợp hơn rất nhiều, từ rượu vang, rượu mạnh đến ô tô và xe máy.

Một loạt thay đổi đi kèm Hiệp định sẽ không chỉ có tác dụng đẩy mạnh thương mại mà còn tạo điều kiện cải thiện các chuẩn mực an toàn và chất lượng cho Việt Nam. FDI từ EU gia tăng sẽ đem lại những kỹ năng mới, chuyển giao kiến thức và công nghệ, giúp Việt Nam tránh được cái gọi là “bẫy thu nhập trung bình”.

Hơn thế nữa, ngoài các cam kết EVFTA, EU sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển và hợp tác với Việt Nam. Với chương trình định hướng cho giai đoạn 2014-2020, EU sẽ đầu tư 400 triệu euro cho quy hoạch phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, với trọng tâm năng lượng, quản trị và pháp quyền. Ở các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, dược, an toàn thực phẩm và thiết bị y tế, EU có thể hỗ trợ đáng kể để giúp Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu EU…

Trích Sách Trắng 2016 của EuroCham

Bài và ảnh: Đỗ Lê

Nguồn: www.thoibaonganhang.vn