7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Doanh nghiệp cõng thêm thuế: Việt Nam không làm ngược

Ngày đăng: 21-03-2016

PV:- Bộ Tài chính vừa đề xuất thu thuế môn bài cho doanh nghiệp tăng gấp ba lần (từ 3 tr/năm tới 10 triệu/năm với doanh nghiệp có vốn từ dưới 10 triệu đến 100 tỷ trở lên)-  một loại thuế trực thu, định ngạch đánh vào giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh. Mà trước đó, chính cơ quan này từng đề xuất Chính phủ loại bỏ thu thuế môn bài để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ông nhìn nhận vấn đề này thế nào? Vì sao trước đó đã được đề xuất bỏ nhưng giờ lại đề xuất tăng thu tới gấp ba lần?

TS Lê Xuân Trường: Theo tôi được biết, Bộ Tài chính chưa từng đề xuất bỏ thuế môn bài để hỗ trợ doanh nghiệp. Đây có thể là sự hiểu lầm ở thời điểm Bộ Tài chính trình Dự thảo Luật Phí và Lệ phí. Theo đó, đề xuất bỏ thu thuế môn bài để thay thế bằng lệ phí môn bài. Đề xuất này để đảm bảo tên gọi của khoản thu này phản ánh đúng bản chất khoản thu.

Doanh nghiệp nhỏ sẽ được lợi?

Thực chất môn bài là khoản thu có tính lệ phí áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh để thực hiện hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh. Với tính chất như vậy, khoản thu này nhằm bù đắp một phần chi phí quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thường xuyên của tổ chức và cá nhân. Luật Phí và Lệ phí đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017. Theo Luật Phí và Lệ phí thì khoản Lệ phí môn bài thuộc thẩm quyền quy định chi tiết của Chính phủ. Bởi vậy, với tư cách là cơ quan tham mưu chính sách trong lĩnh vực quản lý tài chính, Bộ Tài chính phải chuẩn bị Dự thảo Nghị định hướng dẫn Lệ phí môn bài.

Về mức thu theo đề xuất của Bộ Tài chính: Để thấy được mức thu dự kiến sẽ áp dụng từ 1/1/2017, cần thấy rằng, mức thu hiện đang áp dụng đã được điều chỉnh lần gần nhất là năm 2002 theo Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ. Kể từ đó đến thời điểm dự kiến điều chỉnh năm 2017 đã là 15 năm. Trong 15 năm ấy, nhiều yếu tố tác động đến mức thu lệ phí môn bài, chẳng hạn như lạm phát làm giảm giá trị đồng tiền, chi phí quản lý kinh doanh do các cơ quan nhà nước thực hiện hàng năm tăng, kinh tế tăng trưởng dẫn đến khả năng nộp thuế và nộp phí, lệ phí của các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh cũng tăng…

Những yếu tố này hoàn toàn có thể thực hiện khảo sát và tính toán để xác định mức thu mới phù hợp. Thêm vào đó, với những doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng mà nộp mức môn bài 10 triệu đồng/năm, doanh nghiệp có vốn đăng ký từ 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng mà nộp mức môn bài 5 triệu đồng/năm thì cũng đâu phải là gánh nặng lớn. Toàn là các nhà báo kêu chứ mấy doanh nghiệp đâu có thèm kêu khoản nhỏ này.

Cái họ cần là những khoản thuế hoặc khoản thu khác chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí kinh doanh của doanh nghiệp cơ. Khoản thuế quan trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là thuế thu nhập doanh nghiệp thì từ 1/1/2016 đã giảm mức thuế suất phổ thông xuống 20% rồi.

PV:- Cùng với những dự đoán lãi suất huy động, cho vay có chiều hướng tăng 1-2 % trong năm nay. Thưa ông, những chính sách nói trên nếu thành hiện thực thì đối tượng chịu tác động trực tiếp sẽ là loại doanh nghiệp nào? Chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt như hiện này?

TS Lê Xuân Trường: Trong kinh tế thị trường, việc các doanh nghiệp mới được thành lập và những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ bị phá sản là chuyện bình thường. Nó phản ánh đúng quy luật cạnh tranh và đào thải của nền kinh tế thị trường. Chúng ta không nên lo vì có nhiều doanh nghiệp phá sản. Những nhà kinh doanh kém, quản lý kém tất yếu phải bị đào thải. Cái đó tốt cho xã hội và cho nền kinh tế.

Nếu một ông chủ doanh nghiệp nào đó có vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng mà kêu rằng “Lệ phí môn bài tăng từ 3 triệu đồng lên 10 triệu đồng/năm gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của tôi” thì tôi nghĩ ông chủ đó xứng đáng bị phá sản. Xét tổng thể, tôi cho rằng mức tăng lệ phí môn bài như vậy không gây khó gì về tài chính cho doanh nghiệp. Thậm chí, đối với những hộ kinh doanh nhỏ còn được lợi vì mức điều chỉnh lệ phí môn bài hợp lý hơn.

PV:-. Nhiều chuyên gia đã chỉ rõ, trong bối cảnh kinh tế suy thoải, không nên tăng thu, tăng lãi suất mà phải làm ngược lại để tạo động lực cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam lại trái ngược. Phải lý giải điều này như thế nào, thưa ông? Theo nhận định của ông, các chính sách của Việt Nam thay vì gỡ khó cho doanh nghiệp lại gỡ khó cho ai?

TS Lê Xuân Trường: Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Giai đoạn 2009 – 2013 ghi nhận hàng loạt chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân… Thêm vào đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông cũng được điều chỉnh giảm từ 25% xuống 22% từ 1/7/2013 và giảm tiếp xuống 20% từ 1/1/2016.

Chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu… cũng hỗ trợ rất hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ cũng nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ngành Tài chính cũng đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thuế và đã được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh. Như vậy, không thể nói Việt Nam đang làm trái ngược lý thuyết kinh tế hiện đại. Tất nhiên, không phải mọi chính sách của chúng ta trong thời gian qua đều đã tốt và ngay cả quá trình tổ chức thực hiện chính sách cũng có nhiều vấn đề cần bàn. Tuy nhiên, nếu quy chụp chủ quan và phiến diện thì không ổn.

Về vấn đề lãi suất: Lãi suất huy động và cho vay trong nền kinh tế thị trường được hình thành theo các quy luật thị trường vì bản chất nó là giá cả của đồng vốn trên thị trường tiền tệ. Bản thân ngân hàng cũng là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt – những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ - tín dụng. Nhà nước chỉ thực hiện vai trò hướng dẫn, điều tiết để khắc phục những thất bại thị trường.

Chúng ta không thể yêu cầu nhà nước điều hành lãi suất như một công cụ hành chính. Làm như vậy là trái với quy luật kinh tế thị trường sẽ tất yếu dẫn đến thất bại. Thực ra, đánh giá lãi suất cho vay cao hay thấp còn phụ thuộc vào mức độ sinh lời trung bình của người sử dụng tiền vay. Nếu lãi suất cho vay tăng khoảng 1% đến 2% mà người vay có thể làm sinh lời tăng thêm khoảng từ 2% đến 3% thì vẫn tốt.

Ở đây Nhà nước nên sử dụng các công cụ thị trường mở để điều tiết lãi suất sao cho đảm bảo tính ổn định tương đối (giữ nguyên chưa chắc đã tốt).

Cần lưu ý rằng, nếu lãi suất cho vay của ngân hàng thấp thì cũng thường đi cùng với lãi suất huy động thấp. Nếu lãi suất huy động quá thấp, thấp hơn cả lạm phát thì không thu hút được lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư vào ngân hàng để từ đó đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, đây là bài toán cần được tính toán kỹ lưỡng ảnh hưởng tới nhiều đối tượng, không nên nhìn vấn đề phiến diện, chỉ chăm chăm nói về bất lợi của những doanh nghiệp phải đi vay vốn.

 PV:- Xin cảm ơn ông!

Lam Lam

Nguồn: www.baodatviet.com