7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Thông tin tiêu dùng

Đậu xanh được mùa, dân vùng hạn lãi cao

Ngày đăng: 06-04-2016

Những ngày này nông dân tại các xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn), Phước Hữu (Ninh Phước) và Phước Nam (Thuận Nam) đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch đậu xanh. Với giá bán dao động hiện nay từ 24.500 – 27.000 đồng/kg, nông dân trồng đậu xanh có lãi cao.

Do thời tiết nắng hạn kéo dài từ năm 2015 đến nay, nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn Ninh Thuận đã chuyển đổi từ diện tích trồng lúa nước sang cây trồng đậu xanh ngắn hạn.

Đậu xanh cho trái sum suê giữa vùng nắng hạn.

Bà Nguyễn Thị Nhịp (xã Phước Hữu) cho biết, do toàn bộ diện tích hơn 2,5 sào không có nước tưới nên gia đình đã chuyển sang trồng đậu xanh. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cộng thêm thời tiết thích hợp với cây đậu xanh, đến nay đã cho thu hoạch. Đợt đầu tiên, bà Nhịp thu hoạch hơn 1,5 tạ, với giá bán 25.000 đồng/kg, thu nhập gần 4 triệu đồng, trừ chi phí lãi 1,5 triệu đồng.


Nông dân phấn khởi thu hoạch đậu xanh.

Vườn đậu xanh của bà Nhịp sẽ cho thu hoạch 2 đợt nữa (khoảng 1 tạ). Ước tính vụ đậu xanh này gia đình bà đã có lãi. Theo bà Nhịp, nhờ nắm bắt thông tin dự báo thời tiết của các cơ quan chức năng nên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây đậu xanh được xem rất thích hợp với vùng đất thừa nắng thiếu mưa.

Dọc theo cánh đồng xã Phước Nam (Thuận Nam) do nắng hạn gay gắt, nên một số hộ đã thuê  máy, công lao động cày đất để chuyển đổi trồng lúa sang trồng cây đậu xanh, những hộ trồng sớm đã bắt đầu cho thu hoạch.

Mặc dù nắng hạn nhưng đậu xanh vẫn cho ra hoa nhiều.

 Đậu xanh trồng trong thời gian ngắn, chỉ từ 45 – 55 ngày sẽ cho thu hoạch. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch đậu xanh dễ dàng nên các nông dân đã mạnh dạn đầu tư trồng giống cây này.

Công Tâm

Nguồn: www.danviet.vn