7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Công nghiệp phụ trợ Việt đứng trước vận hội mới

Ngày đăng: 18-03-2016

“Với việc ký kết TPP và gia nhập AEC, ngành công nghiệp nói chung, công nghiệp phụ trợ nói riêng của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn về thu hút đầu tư, xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trong khu vực cũng như trên thế giới” - ông Duangdej Yuaikwarmdee - Phó giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex (Thái Lan) - nhận định.

Triển lãm sẽ có hơn 400 doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu thế giới tham gia

Là nhà tổ chức triển lãm công nghiệp hàng đầu của Thái Lan với nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về lĩnh vực công nghiệp phụ trợ Việt Nam hiện nay và sau khi ký kết TPP và gia nhập AEC?

Ông Duangdej Yuaikwarmdee: Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển khả quan, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, người dân có xu hướng lựa chọn sản phẩm chất lượng cao, thị trường bán lẻ đang giai đoạn sôi động… Bên cạnh đó, nguồn vốn FDI cũng đang gia tăng, nguồn lao động được đào tạo đúng hướng có thể đáp ứng yêu cầu trong tương lai.

Riêng với lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ, Việt Nam có 3 ngành đầy tiềm năng là may mặc, sản xuất linh kiện ôtô, xe máy và linh kiện điện tử, hứa hẹn là đối thủ cạnh tranh đáng gờm, đồng thời là đối tác đáng quan tâm trong khu vực. Điển hình như các sản phẩm linh kiện ôtô, xe máy và linh kiện điện tử hay may mặc của Việt Nam đều có chất lượng khá cao, dây chuyền công nghệ sản xuất dần được hiện đại, vốn đầu tư mạnh, giá thành cạnh tranh… nên cơ hội xuất khẩu sang các thị trường có nhu cầu trong khu vực, như: Thái Lan, Philippines… là rất lớn.

Cơ hội luôn đi kèm với thách thức, theo ông để ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển, cạnh tranh với các nước trong khu vực và bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới, thì cần có những thay đổi gì?

Ông Duangdej Yuaikwarmdee

Phó giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex

Ông Duangdej Yuaikwarmdee: Trong một môi trường cạnh tranh toàn cầu, khả năng tự cung ứng nội địa là một ưu thế then chốt. Tuy nhiên, việc trì trệ của quá trình nội địa hóa khiến các nhà đầu tư quốc tế phải nhập khẩu một số lượng lớn các thành phần và linh kiện từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, trong tương lai, xu hướng ngành công nghiệp thế giới là tập trung sản xuất sản phẩm chất lượng, chính xác cao, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Do đó, để đạt được một vị thế cạnh tranh bền vững trong khu vực, đáp ứng được nhu cầu sản phẩm cho các doanh nghiệp (DN) ngoại, các nhà sản xuất công nghiệp ở Việt Nam đã đến lúc phải cập nhật những thông tin công nghệ cũng như xu hướng phát triển của thế giới, đầu tư cải tiến, nâng cao công nghệ và trình độ lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm, cơ sở hạ tầng và gia tăng trao đổi kinh nghiệm sản xuất - kinh doanh…

Để góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển sau TPP, AEC, Công ty Reed Tradex sẽ tập trung nội dung gì trong các sự kiện triển lãm của mình tại Việt Nam?

Ông Duangdej Yuaikwarmdee: Hướng đi của Reed Tradex trong 5 năm tới đối với thị trường Việt Nam trước hết là tập trung gọi nhiều hơn nữa các DN, các nhà sản xuất có công nghệ kỹ thuật cao đến với triển lãm tại Việt Nam, qua đó để các nhà sản xuất Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến, có cơ hội lựa chọn đúng công nghệ sản xuất mong muốn với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tạo cầu nối để các DN Việt Nam cập nhất những kiến thức công nghệ hiện đại nhất của thế giới thông qua các chương trình hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các diễn giả công nghệ có uy tín. Mặt khác, sẽ đầu tư nhiều hơn cho đội ngũ nhân viên tìm tòi phát triển các chủ đề hội thảo có chất lượng, tạo ra sân chơi kỹ thuật để các kỹ sư Việt Nam tham gia các cuộc thi, phô diễn cho thế giới thấy khả năng kỹ thuật của Việt Nam. Cuối cùng, chúng tôi sẽ xây dựng mạng lưới giao thương giữa các DN với nhau, kêu gọi nhà đầu tư, người mua hàng nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Vào tháng 4/2016, Reed Tradex tiếp tục tổ chức triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo” tại Hà Nội. Xin ông cho biết những nội dung chính mà triển lãm hướng tới?

Ông Duangdej Yuaikwarmdee: “Vietnam Manufacturing Expo” sẽ trở lại đầy ấn tượng trong năm 2016 với nhiều nội dung tập trung vào ngành sản xuất nhựa và chế tạo khuôn mẫu nhằm mục tiêu phục vụ tốt hơn các ngành công nghiệp cốt lõi, như: điện tử, phụ tùng và linh kiện ôtô, xe máy...  Qua triển lãm, chúng tôi mong muốn mang đến thị trường Việt Nam những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất, trong đó tập trung về các sản phẩm robot và hệ thống tự động hóa. Triển lãm còn là “Trung tâm giao dịch”, là sân chơi sân chơi kỹ thuật dành cho các kỹ sư, người lao động tham gia thông qua chương trình thi đấu kỹ thuật hàn. Đồng thời là nơi tìm kiếm giải pháp, kiến thức, nhà cung cấp, cơ hội mở rộng mạng lưới kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh để sẵn sàng đón nhận các dòng vốn đầu tư cho các DN, nhà máy sản xuất phụ tùng công nghiệp.

Đặc biệt, “Vietnam Sheet Metal 2016” - triển lãm duy nhất về máy móc và công nghệ chế tạo kim loại tấm tại Việt Nam sẽ tổ chức đồng địa điểm với “Vietnam Manufacturing Expo 2016”  có mặt các nhà cung cấp giải pháp và công nghệ hàng đầu về gia công kim loại tấm  trên thế giới. Đây là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào gia công kim loại, hướng tới việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường Việt Nam về các sản phẩm kim loại tấm.

Xin cảm ơn ông!

Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2016” diễn ra từ ngày 6 - 8/4/2016 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E), đồng địa điểm với “Sheet Metalex Vietnam 2016”, với sự tham gia của hơn 400 DN công nghiệp hàng đầu thế giới đến từ Thái Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Đức. Triển lãm dự kiến đón 12.000 lượt khách tham quan.

Duân - Quỳnh (Thực hiện)

Nguồn: www.baocongthuong.com.vn