7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Công cụ hữu hiệu cho xúc tiến thương mại

Ngày đăng: 17-03-2016

Tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả website thương mại điện tử BuyVietnam.com.vn” do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương tổ chức, ông Đỗ Kim Lang - Phó Cục trưởng Cục XTTM - khẳng định: Thương mại điện tử là xu hướng tất yếu, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động XTTM.

Mua sắm trực tuyến ngày càng thu hút nhiều người tiêu dùng

Theo ông Phạm Việt Đức - Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin (INTEC) - Cục XTTM, BuyVietnam.com.vn là website thương mại điện tử (TMĐT) được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Trung tâm XTTM, đầu tư và du lịch ASEAN - Nhật Bản (AJC). BuyVietnam.com.vn cũng là thành viên của website BuyASEAN.jp. Tại Việt Nam, trang TMĐT này có điều kiện thuận lợi cho phát triển như hạ tầng công nghệ thông tin, logictics khá hoàn chỉnh, khuôn khổ pháp lý về TMĐT cũng đã đầy đủ.

Ông Lê Kim Chi - Giám đốc dự án, Công ty CP TMTT Made-in-Vietnam.com - cho biết: Đây là mô hình TMĐT theo định hướng B2B (bán buôn). Sau khoảng 2 năm hoạt động, mô hình TMĐT này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp (DN) với khoảng 5.000 DN, trên 20.000 sản phẩm tham gia. Số lượng truy cập website ngày càng tăng, 20% là khách hàng Mỹ, Nhật Bản. Đáng chú ý, từ tháng 7-12/2015 đã có 120 tổ chức, cá nhân gửi yêu cầu đặt hàng, tìm đối tác, 85% yêu cầu của khách hàng quốc tế. Một số đơn hàng lớn trong lĩnh vực xuất khẩu đồ hộp, gạo đã giao dịch thành công với giá trị hàng triệu USD.

Ông Phạm Việt Đức chia sẻ, TMĐT được coi là xu hướng tất yếu trong giao dịch thương mại, xu hướng này hiện phát triển rất mạnh, trên thế giới đã có những website nổi tiếng trong lĩnh vực này như Alibaba, Ebay, Amazon… Tại Việt Nam, TMĐT vẫn chậm phát triển, chỉ có một số mô hình hoạt động theo hình thức B2C (bán lẻ), chưa có mô hình nào phát triển theo định hướng B2B đúng nghĩa. Trong khi đó, TMĐT vẫn được đánh giá là công cụ rất hữu hiệu cho các hoạt động XTTM.

Để nâng cao hiệu quả của website TMĐT BuyVietnam.com.vn, ông Phạm Việt Đức cho hay, INTEC sẽ phối hợp với DN có khả năng B2B nhằm nâng cấp, xây mới hệ thống, thêm chức năng tương tác cho trang mạng, mở rộng đối tượng thành viên, khắc phục nhược điểm hiện tại; tăng cường liên kết với website TMĐT của các nước ASEAN, EU.

Cũng theo ông Phạm Việt Đức, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng cao năng lực công tác thông tin XTTM giai đoạn 2016-2020. Đề án nhằm mục tiêu triển khai đồng bộ giải pháp thông qua đổi mới mô hình, phương thức, cơ chế tài chính thực hiện công tác thông tin XTTM; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng nguồn thông tin XTTM…

Đề án cũng đề ra nhiều giải pháp khả thi: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và tổ chức liên kết trao đổi thông tin XTTM quốc gia, nhằm hình thành cơ chế thu nhập, khai thác, sử dụng và chia sẻ thông tin thống nhất, đồng bộ, hiệu quả; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, đơn vị kết nối, trao đổi thông tin XTTM…

Thực hiện Đề án nâng cao năng lực công tác thông tin XTTM giai đoạn 2016-2020, ngay từ đầu năm 2016, Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin XTTM đã tập trung hướng dẫn, hỗ trợ DN tiếp thị trực tuyến; tham gia vào những mạng TMĐT uy tín trong và ngoài nước; tổ chức đào tạo bằng phương thức trực tuyến.

Việt Nga

Nguồn: www.baocongthuong.com.vn