7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Cần nới lỏng quy định giờ làm thêm của người lao động

Ngày đăng: 10-10-2016
Việc tăng thêm giờ làm thêm của người lao động là phương án cần tính đến trong điều kiện thực tế hiện nay của Việt Nam.
 
Việc làm thêm giờ của người lao động đã được quy tại Điều 106 Bộ luật Lao động 2012: Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 1 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 1 năm.
 
Rõ ràng, về thời gian làm thêm của người lao động đã được Bộ luật Lao động quy định rất cụ thể nhưng thực tế vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về quy định trên.
 

Công nhân nghành dệt, may là một trong những nghành có nhu cầu làm thêm giờ nhiều nhất

 
Thực trạng và ý kiến của doanh nghiệp và người lao động
 
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đơn vị đại diện cho doanh nghiệp cho rằng: “Điều 106 Bộ Luật Lao động quy định thời gian làm thêm giờ không quá 200 - 300 giờ/năm.. chưa đảm bảo tính hợp lý, cản trở đáng kể cho hoạt động của doanh nghiệp vì số giờ làm thêm cụ thể trong một ngày nên để hai bên tự do thỏa thuận, tùy thuộc vào nhu cầu công việc. Nhà nước nên đặt giới hạn tối đa về giờ làm thêm trong một tháng hoặc một năm vì nhiều trường hợp, doanh nghiệp nhận được đơn hàng lớn, cần huy động người lao động làm thêm giờ trong một khoảng thời gian. Hơn nữa, nhiều trường hợp người lao động chủ động muốn làm thêm giờ do họ được hưởng lương cao hơn, có thể được công ty trả tiền bữa ăn tối. Bên cạnh đó, nhiều chủ sử dụng lao động phải thuê thêm công nhân, đi kèm với đó là rất nhiều chi phí về đào tạo, bảo hộ, phúc lợi..Người lao động có thời gian thừa, rảnh rỗi mà không được phép tận dụng để lao động kiếm thêm thu thập”
 
Ông Lê Xuân Bính, Giám đốc công ty Nhật Vượng. Chuyên sản xuất phụ kiện nhựa tại Hưng Yên cho rằng: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp (DN) hiện nay là quy định làm thêm giờ của cơ quan quản lý. Trong sản xuất, có những mặt hàng mang tính chất ngắn hạn, cần gấp rút hoàn thành đơn hàng để giao cho đối tác nhưng quy định thời gian làm thêm giờ của Việt Nam chỉ dừng ở mức 300 giờ là quá thấp khiến DN không xoay xở kịp. Đặc thù công việc của DN là cần người lao động có kỹ năng quen việc và công việc cũng không đòi hỏi mất nhiều sức lực, đồng thời người lao động cũng được làm việc trong môi trường tốt (có điều hòa không khí) nên người lao động rất mong muốn được hợp tác cùng DN làm thêm giờ để tăng thu nhập.
 
Không chỉ DN kiến nghị tăng thời gian làm thêm giờ mà bản thân người lao động khi được hỏi cho rằng, nếu chỉ làm đúng 8 giờ/ngày thì thu nhập của nhiều lao động vẫn không đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày dù mức thu này đã cao hơn mức lương tối thiểu. Tăng ca đồng nghĩa sẽ có thêm bữa ăn chiều tại DN, được thêm tiền lương tăng ca, bớt thời gian sử dụng điện, nước ở nhà trọ... Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, có tới 75,5% lao động có nhu cầu làm thêm giờ để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống.
 
Chị Hoàng Thị Lương, làm việc tại Công ty Kính nổi, khu công nghiệp Quế Võ cho biết: “Nếu làm đúng giờ quy định thì thu nhập chỉ được khoảng 5 triệu đồng, do đó, để có tiền trang trải cho cuộc sống và gửi về cho ông bà nuôi con, hầu hết công nhân đều tăng ca từ 3-4 tiếng/ngày (tính ra mỗi năm số giờ làm thêm cũng khoảng gấp 2- 3 lần so với quy định). Có như vậy thì thu nhập mới đủ cho trang trải cuộc sống”.
 
Trên thực tế, tình trạng làm thêm vượt quá số giờ nói trên là khá phổ biến tại các DN, nhất là khi có đơn hàng mang tính thời vụ cần giao gấp. Do đặc thù gia công hàng xuất khẩu theo thời vụ nên những doanh nghiệp dệt may, da giày thường xuyên tăng ca để kịp tiến độ giao hàng. Đây cũng là việc cực chẳng đã vì nếu người lao động làm thêm giờ thì doanh nghiệp cũng phải trả chi phí cao hơn bình thường rất nhiều.
 
Ông Ngô Chí Hùng, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận, trong quá trình kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, hầu hết DN đều vi phạm quy định về giờ làm thêm. Trong 9 tháng đầu năm 2016, trong số 5 vụ đình công tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, có 1 vụ đình công nguyên nhân do công nhân bức xúc vì phải làm thêm giờ quá quy định.
 
Lý giải nguyên nhân sai phạm trên ông Hùng phân tích: “Thực tế cả người lao động, DN đều mong muốn có thêm thu nhập và lợi nhuận. Với những DN hoạt động ngành nghề may mặc, chế biến thủy sản làm hàng xuất khẩu thường bị động về thời gian với bên đặt hàng gia công. Vào những dịp cao điểm, DN phải tăng ca, nhưng nếu như vậy tất yếu sẽ vi phạm quy định về giờ làm thêm”.
 
Điều chỉnh tăng giờ làm thêm cho người lao động - Phương án cần tính đến
 
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyến cáo giới hạn giờ làm thêm chỉ dưới mức 600 giờ/năm. Hiện nay, Việt Nam là nước quy định giờ làm thêm chỉ bằng gần 1/2 mức trên và thấp nhất khu vực. Năng suất lao động thấp cộng với giới hạn về số giờ làm thêm đã bó buộc cả người lao động lẫn người sử dụng lao động, làm giảm khả năng cạnh tranh của DN.
 
Ông Shimon Tokuyama, Chủ tịch Ủy ban Diễn đàn Kinh doanh, đại diện cho Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) cho biết: Liên quan vấn đề hạn chế về làm thêm giờ trong Luật Lao động so với các nước trong khu vực Châu Á, việc hạn chế làm thêm giờ trong Luật Lao động hiện hành của Việt Nam là tương đối khắt khe, đồng thời là gánh nặng đối với các hoạt động kinh doanh của DN.
 
JBAV đề xuất phương án khắc phục khả thi là cho phép tăng thời gian làm thêm giờ thông qua việc ký “Thỏa ước lao động” giữa người sử dụng lao động và người lao động, coi đây cách thức nhanh chóng giải quyết được vấn đề mà không cần can thiệp đến Bộ Luật lao động sửa đổi.
 
JBAV cũng khuyến nghị Hội đồng Tiền lương Quốc gia bổ sung bên thứ ba bao gồm những người có thể đưa ra ý kiến độc lập và khách quan như luật sư hay giáo sư, và chi phí sinh hoạt thực tế của người lao động mà Hội đồng đề cập đến cần được điều tra một cách khách quan.
 
Trên thực tế, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của DN nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian chăm sóc sức khỏe gia đình và các điều kiện xã hội của người lao động. Nhưng các nhà quản lý cũng cần xem xét yếu tố thực tế về nhu cầu lao động của DN và nguồn thu nhập đáng kể, cần thiết của người lao động qua công việc làm thêm.
 
So với các nước trong khu vực Châu Á, việc hạn chế làm thêm giờ trong Luật Lao động hiện hành của Việt Nam là tương đối khắt khe, đồng thời là gánh nặng đối với các hoạt động kinh doanh của DN. Việc tăng thêm giờ làm thêm của người lao động là phương án cần tính đến trong điều kiện thực tế hiện nay của Việt Nam.
 
Hoài Phi
Nguồn: thoibaonganhang.vn