7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Du lịch

Bí quyết "vàng" giúp sống sót khi bị đắm tàu du lịch

Ngày đăng: 21-06-2016
(Dân Việt) Hầu hết nạn nhân tàu chìm rơi vào trạng thái hoảng loạn và và nhiều người chết do bị giẫm đạp. Trong những tình huống cấp bách này, bạn hãy bình tĩnh mặc áo phao, chuẩn bị một số đồ thiết yếu và nhảy ra khỏi tàu, tìm cách phát tín hiệu cầu cứu.

Lựa chọn tàu
 
Việc lựa chọn một con tàu trước khi quyết định chuyến du lịch trên biển là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm hiểu, lựa chọn tàu có chất lượng, khả năng an toàn cao. Để tiết kiệm kiệm tối đa thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo thông tin của các công ty du lịch uy tín.
 
Khi đã lên tàu, điều đầu tiên là quan sát vị trí của thuyền cứu hộ, áo phao cứu hộ, bộ cứu thương... Mỗi tàu lớn đều trang bị ít nhất một áo phao cho mỗi hành khách. Dù là một chuyến đi dài ngày hay chỉ là một bữa ăn trên sông nước, việc biết được vị trí của tàu thuyền cứu hộ có thể sẽ cứu được mạng bạn trong tình huống xấu.
 
Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, đừng ngại trò chuyện với những thủy thủ đoàn mà bạn gặp. Mỗi người trong họ đều có những câu chuyện rất thú vị. Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin vừa hữu ích vừa hấp dẫn để tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.
 
Chuẩn bị nước uống, đồ ăn tiện lợi khi du lịch bằng tàu thuyền. Bạn vừa có thể nhấm nháp khi du lịch trên tàu, nhưng cũng có thể cứu sống bạn nếu phải lênh đênh trên biển.
 

Nắm vững những kỹ năng, bạn có cơ hội sống sót nếu bị đắm thuyền (Ảnh minh hoạ).
 
Khi tàu có dấu hiệu bị chìm
 
Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh mới có thể xử lý tình huống một cách thông minh nhất. Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán trên hệ thống loa trên tàu hoặc các tín hiệu của tàu và tìm lối thoát hiểm gần nhất.
 
Hãy tuân theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu bởi họ là người đã được huấn luyện xử lý tình huống trong những trường hợp cấp bách. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể. Nếu đi cùng trẻ em, nên chuẩn bị ổn thoả cho mình rồi mới trang bị cho trẻ em.
 
Mặc áo phao và bình tĩnh rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, hãy mang theo những vật dụng sẽ giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô..., đừng cố gắng thu gom tài sản. Nếu bạn có áo mưa, áo khoác, hãy mặc chúng vào. Chúng sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự lâu hơn khi lênh đênh trên sóng biển.
 
Hãy nhớ phải thoát khỏi con tàu, xác định hướng tàu bị chìm và luôn phải đi về hướng trên cao. Thông thường nhiều người hoảng loạn hay chen lấn, giẫm đạp lên nhau khiến bị thương. Khi bạn vẫn còn ở trong con tàu, nhớ cẩn thận những vật thể bay hoặc nổi trên đường đi của bạn.
 
Cần làm ngay
 
Nếu đi trên những con thuyền lớn, thời gian chìm khá chậm nên bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị. Hãy bình tĩnh phân chia mỗi người tìm các thiết bị nổi, chuẩn bị bè cứu sinh, người sẽ chặn các lỗ rò nước, người chuẩn bị lương thực, nước uống có sẵn trên tàu, chuẩn bị đèn hay tín hiệu phát sáng.
 
Cố gắng tìm cho mình một chiếc phao bơi, ván gỗ, thùng, can nhựa. Bạn cũng nên tìm vài chiếc túi nilon lớn, nhỏ, trường hợp khẩn cấp thổi phồng chúng, túm lại với nhau thành một chiếc phao nổi và tìm thời điểm vàng để thoát thân. Chuẩn bị chu đáo cho bản thân sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót trong những tình huống xấu nhất.
 
Thả thuyền hoặc đến nơi có thuyền cứu hộ
 
Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả thuyền cứu hộ, bỏ vào đó những đồ đạc cần thiết nhất và bình tĩnh xuống thuyền, không được chen lấn xô đẩy sẽ khiến thuyền mất thăng bằng, bị lật.
 
Nếu không biết đường, hãy đến chỗ bạn thấy thuyền viên và hỏi họ nơi xuồng cứu hộ đang giúp khách thoát nạn. Nếu có thể lên thuyền cứu hộ an toàn và không bị ướt, hãy giữ bình tĩnh, nghe theo hướng dẫn và chờ cứu viện. Hãy làm mọi việc để đảm bảo bạn và người thân của mình được sống sót.
 
Bơi thuyền cứu hộ ra xa
 
Khi đã xuống được thuyền cứu hộ thì ngay lập tức bạn phải bơi thuyền ra xa phía khu vực tàu bị đắm, tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, chắc chắn sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.
 
Liên kết các bè, thuyền
 
Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống sót nếu chỉ có một mình. Nếu có nhiều thuyền cứu hộ, hãy tìm cách liên kết lại với nhau bằng dây. Khi hợp lại thành một mảng lớn, sẽ có thể đối đầu với các con sóng lớn, và dễ dàng để tàu khác nhận ra. Luôn ở cùng nhau, các bạn sẽ là nguồn động viên tinh thần cho nhau trong lúc hoạn nạn.
 
Tránh xa vết dầu loang
 
Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, bạn phải nhanh chóng tìm cách chèo thuyền ra xa khỏi vị trí dầu loang. Bởi những đám cháy từ các vết dầu loang này lan rất nhanh.
 
Hãy sử dụng lương thực tiết kiệm nhất
 
Bạn không biết lúc nào có thể thoát nạn được nên tốt nhất hãy tiết kiệm lương thực, để giúp bạn không bị đuối sức nhưng vẫn có thể chống chọi lại được nếu còn tiếp tục phải lênh đênh trên biển.
 
Phát tín hiệu cầu cứu
 
Hãy hứng nước mưa để uống, đừng uống nước biển hoặc nước tiểu. Nếu có vết thương, hãy cố gắng xử trí nó tốt nhất. Hãy ngồi gần nhau để giữ ấm và phân công nhau để canh chừng, cố gắng kiên định chờ đến khi tàu cứu hộ đến. Chỉ sử dụng tín hiệu khi báo hiệu cho đội cứu hộ. Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì phát tín hiệu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.
 
Chọn hướng gió để nhảy xuống nước
 
Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao. Những chiếc túi nilong bạn mang được khi rời tàu cũng rất hữu hiệu trong nhiều tình huống.
 
Khi nhảy xuống nước, nên nhảy theo phương thẳng đứng và chọn hướng xuôi gió để nhảy. Đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm.
 
Bơi ra xa nhưng phải quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, cố gắng tìm kiếm xung quanh thứ gì có thể tận dụng được như lương thực, nước uống….. Bạn hãy cuộn tròn lại hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.
 
Giữ sức
 
Nếu lênh đênh trên biển, bạn phải bình tĩnh xác định được hướng đất liền, tìm cách phát ra tín hiệu cầu cứu nếu thấy phương tiện nào đi qua. Nên cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát các loài chim biển. Nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền, nhất là vào các buổi chiều.
 
Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng vào túi nilon mang theo trước khi xuống biển. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở biển.
 
Tận dụng hướng gió và sóng
 
Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có thể sống sót bơi vào bờ. Tốt nhất bạn hãy bơi sau lưng và bám sát những ngọn sóng, sẽ giúp bạn đỡ tốn sức nhất.
 
Điều quan trọng là đừng bao giờ từ bỏ hy vọng. Hãy kiên định, những người sống sót thần kỳ trong các vụ đắm tàu thường là những người kiên định nhất.
Anh Thư
Nguồn: danviet.vn