7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Tiêu điểm
Chắp cánh quà Việt đến mọi nhà
Quà Việt - Lan toả thương hiệu Việt
Quà Việt trao tay khán giả thân thương
Quà Việt lan rộng đến mọi nhà
Tận hưởng niềm vui từ hàng Việt
Quà Việt hàng Việt - cả nhà đều vui
Trao quà Việt lộc vào nhà
Quà trao tay - may mắn tới
Nhanh tay rinh quà - niềm vui lan tỏa
Lộc xuân đầu năm
Nhân đôi niềm vui đầu năm mới
Niềm vui ngày 30 Tết
Quà Việt lan tỏa niềm vui
Vui xuân cùng quà Việt
Quà Việt đón Tết
Quà Việt cuối năm
Tình thân hàng xóm - chia sẻ niềm vui
Niềm vui trọn vẹn dịp cuối năm
Phần thưởng cộng dồn vào kỳ sau
Quà Việt - Tin dùng hàng Việt
Quà Việt - Dầu ăn chất lượng
Quà Việt - Thương hiệu Việt
Giải golf nữ chuyên nghiệp Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam
Nhân đôi quà Việt
Quà Việt trao người Việt
Quà Việt trao tay
Xem chương trình hay, nhận quà liền tay
Quà chất lượng - Bếp yêu thương
Quà Việt cho gia đình
Quà Việt - Đến mọi nhà
Chắp cánh quà Việt
Nhanh tay rinh quà Việt
Quà Việt hàng Việt kỳ 170: Ẩm thực lên ngôi
Xem ti vi - rinh quà Việt
Quà Việt gõ cửa tận nhà
May mắn mỉm cười nhiều lần và nhân đôi
Quà tặng hấp dẫn khi xem truyền hình
Quà Việt đến với mọi miền
Cất cánh dễ dàng hơn cùng Long Việt
Khán giả thân thiết trúng thưởng "Quà Việt Hàng Việt"
"Quà Việt - Hàng Việt" - Niềm vui mỗi tuần
Quà Việt hàng Việt đến với mọi nhà
Niềm vui được nhân đôi
Niềm vui 07h00 sáng thứ 5 hàng tuần
May mắn mỉm cười với khán giả gắn bó cùng chương trình
Quà Việt - Hàng Việt - Niềm vui Việt
Quà tặng cho gia đình
Khán giả miệt thứ nhận thưởng "Quà Việt - Hàng Việt"
May mắn nhận quà khi xem chương trình Đồng hành hàng Việt
Chủ nhân mới của chuyên mục "Quà Việt Hàng Việt"
Xem chương trình hay nhanh tay rinh quà
Nhiều niềm vui từ chương trình Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả nữ tiếp theo nhận thưởng Quà Việt - Hàng Việt
Hai khán giả nữ may mắn của chương trình "Đồng hành hàng Việt" kỳ 148
"Quà Việt - Hàng Việt" gặp lại người quen
Khán giả các tỉnh liên tiếp nhận giải từ chuyên mục "Quà Việt - Hàng Việt"
Tiền Giang - xứ sở ốc gạo
Hồng Ngự - Đậm đà Sông Quê
Ký hợp đồng tài trợ chính thức Hội nghị cấp cao APEC 2017
Những khán giả may mắn tiếp theo của chương trình
Khán giả TP.HCM liên tiếp nhận quà từ "Đồng hành hàng Việt"
Đồng hành hàng Việt - Mang niềm vui cho người tiêu dùng Việt
Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam
Tham gia nhận quà từ Đồng hành hàng Việt
Hai khán giả quận Thủ Đức nhận quà trong kỳ 131
TP. Hồ Chí Minh: Dùng điện thoại soi nguồn thịt heo
Kienlongbank tặng 5.000 món quà dịp Giáng sinh
Thực phẩm từ yến giúp phụ nữ đẹp hơn
Ngành điều về đích sớm
Hành trình Về với yêu thương
Phần thường 4 triệu đồng dành cho chủ nhân giải thưởng Quà Việt - hàng Việt kỳ 130
Các giải thưởng "Quà Việt hàng Việt" đã có chủ nhân
Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những tấm lòng hảo tâm giành cho Quảng Bình
Bản tin doanh nghiệp tổng hợp

Bảo vệ người tiêu dùng - Có luật nhưng khó thực thi

Ngày đăng: 19-03-2016

Ngày 18-3, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Quyền được an toàn của người tiêu dùng, thực trạng và giải pháp” do Sở Công thương phối hợp Cục Quản lý cạnh tranh và Văn phòng Jica tổ chức. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam 15-3, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành.

Gia tăng số vụ khiếu kiện

Theo số liệu của Bộ Công thương, trong hai năm 2012-2013, số vụ việc khiếu nại của NTD gửi tới bộ trung bình khoảng 300 vụ/năm, nhưng đến giai đoạn 2014-2015 đã tăng lên hơn 1.500 vụ/năm. Tại sở công thương các tỉnh, thành và UBND cấp quận, huyện, số vụ khiếu nại gửi đến cũng tăng rất cao. Tuy nhiên, nếu so sánh với các vụ việc xâm hại quyền lợi NTD diễn ra trên thực tế thì số vụ việc khiếu nại của NTD gửi đến các cơ quan chức năng là quá nhỏ.

Để bảo vệ quyền lợi NTD, hệ thống siêu thị Co.opmart đã mời NTD tham gialấy mẫu, kiểm tra ngẫu nhiên các loại rau củ quả bày bán trong siêu thị Ảnh: HẢI HÀ

Theo Thạc sĩ Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TPHCM, tại Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi NTD có ghi rõ quyền của NTD là được “đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp”. Những điều cơ bản này cũng được ghi trong Hiến pháp nước ta. Nói một cách khác, các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa dịch vụ phải có trách nhiệm góp phần đảm bảo an toàn cho NTD.

Tuy nhiên, trên thực tế, NTD hiện nay vẫn chưa thật sự cảm thấy an toàn. Sức khỏe, tính mạng, quyền lợi hợp pháp, tài sản, không gian sống… của NTD vẫn luôn bị xâm hại, bị lừa đảo bởi các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không giữ chữ tín, cố tình làm ăn gian dối. Điều dễ thấy nhất là an toàn trong thực phẩm là nguồn nuôi sống chúng ta hàng ngày lại đang là lĩnh vực bị lên án, ngờ vực nhiều nhất. Những vụ ngộ độc thức ăn vẫn xảy ra ngày càng nhiều.

Một cán bộ trong ngành quản lý thị trường cho biết, tại thời điểm này, NTD đang bị xâm phạm, bị “tấn công” từ nhiều góc độ như ăn gian trong đo lường, chất lượng, hàng giả, kinh doanh ảo - hàng kém chất lượng... Đây là những vấn đề hết sức nhức nhối nhưng đến nay vẫn chưa có những biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NTD.

Còn nhiều khó khăn

Nhiều ý kiến cho rằng, công tác bảo vệ quyền lợi NTD chưa hiệu quả, nguyên nhân chính là do công tác kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm của các cơ quan quản lý nhà nước chưa nghiêm; chưa chủ động giải quyết những bức xúc của NTD, chỉ khi quyền lợi NTD bị xâm hại thì lúc đó cơ quan có trách nhiệm mới vào cuộc xử lý.

Thực tế bảo vệ quyền lợi NTD thời gian qua cho thấy, nguyên nhân khiến các cơ quan chức năng chỉ vào cuộc khi NTD bị xâm hại là bởi nhân lực chuyên trách do ngành công thương quản lý không đủ đáp ứng yêu cầu. Ông Phan Thế Thắng, Phó Trưởng phòng Bảo vệ NTD, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), cho biết hiện chỉ có 8 cán bộ chuyên trách về công tác này. Tại các sở công thương cũng mới bố trí được một công chức. Ở cấp quận, huyện hầu như chưa bố trí được nhân lực.

Không chỉ vậy, mạng lưới hội viên các hội bảo vệ quyền lợi NTD còn quá mỏng, chưa phát triển được nhiều hội viên, cộng tác viên tuyên truyền. Ngay như TPHCM là một trung tâm kinh tế của cả nước, nhưng Hội Bảo vệ quyền lợi NTD cũng không có văn phòng cố định vì hoạt động của hội vẫn dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Do văn phòng bị dời chuyển liên tục nên hoạt động của hội trong suốt năm 2015 gần như gián đoạn, NTD chủ yếu được tư vấn qua điện thoại. Ngày 1-3 vừa qua, Sở Công thương mới bố trí chỗ ở mới cho hội. Kinh phí dành cho hoạt động này không nhiều cũng là nguyên nhân khiến việc bảo vệ quyền lợi NTD gặp nhiều khó khăn.

Còn một vấn đề cơ bản khiến NTD ngại tham gia bảo vệ quyền lợi cho chính mình là quy định về việc miễn tạm ứng án phí khi khởi kiện chưa có hướng dẫn thực thi cụ thể nên thủ tục phức tạp, tốn thời gian, kinh phí. Điều 43 Luật Bảo vệ quyền lợi NTD quy định khi khởi kiện, NTD không phải nộp tạm ứng án phí, lệ phí tòa án. Nhưng trong Điều 12 Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án liệt kê những trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng thì không có trường hợp NTD khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình… Những văn bản quy định trái chiều như trên đã đẩy NTD vào tình trạng “chờ được vạ thì má đã sưng”. Vấn đề này đã được các hội và luật sư kiến nghị khá nhiều nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.

Vì sao sau gần 5 năm triển khai thực hiện, hiệu quả từ Luật Bảo vệ quyền lợi NTD vẫn còn tỏ ra khiêm tốn, còn NTD cũng tỏ ra không mấy thiết tha khi quyền lợi của mình đã và đang bị xâm phạm trên diện rộng? Câu hỏi này cần được đặt lên bàn của các nhà làm luật và các cơ quan chức năng.

Việc thực thi luật chưa hiệu quả còn có một nguyên nhân khác là NTD rất ngại khiếu kiện do tâm lý ngại va chạm, có rất ít người dám lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình. Theo đó, công tác quảng bá, giới thiệu hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD và đưa ra những cảnh báo cho NTD còn ít. Hệ quả là NTD khi bị vi phạm lại không biết đòi quyền lợi của mình ở đâu…

Để việc thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi NTD đạt hiệu quả, theo các chuyên gia, cần phải tạo tính minh bạch cho các quy phạm pháp luật về bảo vệ NTD. Việc chế tài, xử phạt đối với hàng giả, hàng kém chất lượng chưa tạo được sự nghiêm minh. Nên bắt buộc các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng phải mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm.

Thúy Hải

Nguồn: www.sggp.org.vn