Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam
7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Thông tin tiêu dùng

8 điều bạn chưa bao giờ biết về bản chải đánh răng

Ngày đăng: 30-09-2016
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, bàn chải đánh răng điện tốt nhất trên thị trường có thể loại bỏ mảng bám nhiều hơn 11% so với bàn chải đánh răng bằng tay.
Các bác sĩ nha khoa luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh răng, ít nhất 2 lần một ngày. Đánh răng trở thành bản năng thứ hai của con người trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ về công cụ đánh răng, thứ trở thành đồ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta thời hiện đại. Mặc dù bạn sử dụng bàn chải đánh răng thường xuyên nhưng chắc chắn, bạn chưa biết nhiều điều về phát minh hơn vài trăm năm trước :
 
1. Người cổ đại dùng cành cây để chải răng, người hiện đại làm bàn chải đánh răng bằng lông lợn
 

 Theo ghi chép của sử sách, khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, người Hindu, Ấn Độ, đầu tiên sử dụng cành cây, đánh sờn để đánh răng. Khoảng 3.500 trước Công nguyên, người Babylin và Ai Cập sử dụng phần xơ gỗ của đầu chiếc gậy để đánh răng.
 
Người La Mã và người thuộc nền văn minh Hy Lạp còn dùng cành cây và lá cây để làm sạch răng. Vào khoảng năm 1.600 trước Công nguyên, người Trung Quốc nhai cành cây thơm để làm sạch răng và hơi thở.
 
Vào thế kỷ thứ 15, người Trung Quốc phát minh ra một chiếc bàn chải lông cứng tự nhiên đầu tiên từ những sợi lông lợn rừng được gắn trên xương hoặc tre. Khoảng năm 1780 tại Anh, một người đàn ông tên William Addis phát minh ra chiếc bàn chải đánh răng đầu tiên với thiết kế hiện đại, gồm một chiếc xương và lông lợn. Cho đến năm 1938, trước khi phát minh ra nylon, bàn chải đánh răng được làm từ sợi lông động vật.
 
2. Bàn chải đánh răng được sản xuất hàng loạt tại Mỹ một thế kỷ sau khi chúng được sản xuất hàng loạt đầu tiên tại Anh
 
Vào khoảng thập niên 1780, nước Anh đã sản xuất hàng loại bản chải đánh răng. Một thế kỷ sau, người Mỹ mới bắt đầu sản xuất bàn chải đánh răng số lượng lớn. Hiện tại, người Mỹ thải ra trung bình 25.000 tấn bàn chải đánh răng và chi hơn 850 triệu USD vào việc mua bàn chải mới mỗi năm.
 
Ngày nay, chỉ khoảng 3,5 tỷ người sử dụng bàn chải đánh răng hơn hơn 4 tỷ người mang theo điện thoại di động.
 
3. Bàn chải điện tốt hơn bàn chải tay
 

 Quá trình phát triển bàn chải đánh răng đã đi một chặng đường dài qua nhiều năm, từ lông lợn đến những thiết bị hiện đại. Công ty Squibb tại châu Âu đã sản xuất chiếc bàn chải đánh răng điện đầu tiên vào năm 1956. Và chiếc bàn chải đánh răng điện đầu tiên ở Mỹ tên Broxodent, xuất hiện vào năm 1960.
 
Hiện tại, hàng loạt bàn chải điện có sẵn trên thị trường với nhiều loại giá cả. Các nha sĩ khuyến cáo, bàn chải đánh răng điện tốt hơn bàn chải tay, hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám và thức ăn còn sót lại.
 
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, bàn chải đánh răng điện tốt nhất trên thị trường có thể loại bỏ mảng bám nhiều hơn 11% so với bàn chải đánh răng bằng tay.
 
4. Bàn chải đánh răng lông mềm tốt hơn lông cứng
 
Nướu cũng cần được bảo vệ như răng, vì thế lông mềm sẽ tốt hơn lông cứng vì nó sẽ không gây hại cho nướu.
 
5. Bàn chải đánh răng cần phải được thay thường xuyên
 
Ngay khi thấy dấu hiệu hao mòn, bạn nên thay bàn chải đánh răng mới. Những sợi lông bàn chảu bị mòn hoặc bị yếu sẽ không thể làm sạch răng và nướu hiệu quả như những chiếc bàn chải mới. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi 2-3 tháng hoặc ngay khi lông bắt đầu rụng.
 
Các nha sĩ còn đề nghị bạn đổi bản chải mỗi 3-4 tuần/lần nếu bạn có bệnh về nướu. Vì thế, bạn không nên trở thành kẻ hà tiện mà sử dụng bàn chải đánh răng cũ quá lâu.
 
6. Không để bàn chải trong nhà vệ sinh và không đậy nắp bàn chải để tránh các loại vi khuẩn
 
Các chuyên gia khuyến cáo, bàn chải đánh răng không nên để trong nhà vệ sinh để các mầm bệnh không thể dính vào bàn chải. Khi lông bàn chải đánh răng ướt, nó sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho hàng tỷ vi khuẩn phát triển. Vì vậy, khi bạn đậy nắp bàn chải, vi khuẩn sẽ càng muốn phát triển.
 
Bạn nên khử trùng bàn chải bằng cách rửa, ngâm trong dung dịch kháng khuẩn. Ngoài ra, các bàn chải không nên chạm vào nhau để tránh việc lây lan vi trùng giữa các bàn chải.
 
7. Bàn chải làm sạch lưỡi hiệu quả như làm sạch răng, nướu
 
Bạn có thể không biết điều này nhưng lông bàn chải đánh răng rất hiệu quả trong việc làm sạch lưỡi trong quá trình đánh răng. Vì vậy, bạn không cần thêm công cụ nào để làm sạch lưỡi.
 
8. Bàn chải màu xanh da trời là loại màu sắc phổ biến nhất
 

 
 Khi bạn đi mua bàn chải, cơ hội nhìn thấy bàn chải màu xanh da trời là rất cao vì đây là màu sắc phổ biến của bàn chải đánh răng, sau đó mới là màu đỏ.
 
 
 
Ái Lê
Nguồn: nguoitieudung.com.vn