Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam
7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Cẩm nang sống khỏe

5 lời khuyên không thể bỏ qua trong mùa dịch Covid-19

Ngày đăng: 23-03-2020

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng cuộc sống nhiều người đang thay đổi dữ dội. Gia đình của tôi cũng không khác biệt - con gái tôi đang học lớp học trực tuyến tại nhà vì trường học đã đóng cửa. Trong thời điểm khó khăn này, theo dõi sức khoẻ cơ thể và tinh thần của bạn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bạn không chỉ về lâu dài mà còn giúp cho bạn chống lại Covid-19 nếu bạn mắc bệnh". 

5 lời khuyên không thể bỏ qua trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sàng lọc, giám sát dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM

Lãnh đạo WHO đưa 5 lời khuyên cần làm trong mùa dịch Covid-19 này:

 1/ Ăn chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng và lành mạnh, để giúp cho hệ thống miễn dịch vận hành tốt.

2/Hạn chế uống rượu bia và tránh nước uống có đường.

3/ Không hút thuốc lá. Thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nặng nếu bạn nhiễm Covid-19.

4/Tập thể dục. WHO khuyến cáo tập thể dục 30 phút mỗi ngày ở người lớn và một giờ mỗi ngày ở trẻ em. Nếu cho phép, đi bộ, chạy bộ hay đạp xe ngoài trời và giữ khoảng cách an toàn với những người khác. 

Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, tìm một video thể dục trên mạng, nhảy với nhạc, tập yoga hoặc đi lên xuống cầu thang. Nếu bạn đang làm việc ở nhà, không nên ngồi ở một tư thế trong thời gian dài. Đứng lên và nghỉ ngơi 3 phút cho mỗi 30 phút làm việc.

5/Chăm sóc sức khoẻ tâm thần của bạn. Cảm thấy căng thẳng, lo lắng, sợ hãi trong cơn khủng hoảng là bình thường. Nói chuyện với gia đình và bạn bè. Cảm thông là một loại thuốc. 

Lắng nghe nhạc, đọc sách và chơi game. Đừng cố gắng đọc và xem quá nhiều tin tức nếu nó làm bạn lo lắng. Lấy thông tin từ những nguồn tin cậy 1 hoặc 2 lần/ ngày.

"Covid-19 đang lấy đi nhiều thứ từ chúng ta. Nhưng nó cũng cho chúng ta cơ hội đặc biệt để đến với nhau, để làm việc với nhau, để học tập với nhau và để phát triển cùng nhau" - WHO nhắn gửi thông điệp.

Nguyễn Thạnh
Nguồn: nld.com.vn