Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam
7h00 Thứ 5 trên HTV7
Hotline: 0938.573.179
Thông tin tiêu dùng

4 điểm đơn giản ‘chỉ rõ’ đậu phụ sạch và đậu phụ chứa thạch cao

Ngày đăng: 27-07-2016
Đậu phụ là món ăn phổ biến nhưng lại rất được lòng nhiều người sử dụng bởi vì chúng dễ ăn, thanh mát, dễ thưởng thức. Tuy nhiên, để phân biệt được 2 loại đậu này, không phải ai cũng biết.
Mới đây, Báo Pháp luật TP HCM vừa đăng tải một đoạn video gần 3 phút có nội dung chủ một xưởng làm đậu chia sẻ cách phân biệt giữa đậu phụ nguyên chất với đậu phụ chứa thạch cao được nhiều người quan tâm.
 
Theo đó, chủ xưởng sản xuất đậu, anh Xuân Thủy (thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết: “Bình thường đậu phụ nguyên chất được làm từ những hạt đậu nành, người làm đậu sẽ dùng giấm hoặc nước chua trong quá trình ủ đậu để cho đậu kết tủa thành váng đậu sau đó cho vào khuôn để làm thành phẩm.
 
Tuy nhiên hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng thạch cao trong quá trình làm đậu để cho sản phẩm làm ra được đẹp, trắng, giữ được lâu hơn. Chỉ những người trong nghề như chúng tôi mới dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại đậu này bằng mắt thường”.
 

Phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ có thạch cao. Ảnh: Báo PL.
 
Như chúng ta đã biết, thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)… rất độc hại cho sức khỏe.
 
Mặt khác, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng cao thạch lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.
 
Cụ thể, chủ xưởng sản xuất đậu phụ này đã có những mẹo phân biệt 2 loại đậu này cực dễ dàng và có thể nhận biết bằng mắt thường nếu để ý kỹ nhờ các dấu hiệu sau:
 
Hình thức bìa đậu
 
Nếu nhìn về vẻ bề ngoài của những miếng đậu thì thanh đậu chứa hóa chất thạch cao sẽ bắt mắt, màu trắng đẹp, bóng đậu hơn rất nhiều. Trong khi đó đậu nguyên chất sẽ không được bóng bên ngoài vì không có độ đàn hồi.
 
Đặc biệt, nếu đậu nguyên chất cầm lên bóp nhẹ sẽ bị nẻ vết chân chim ra, cầm mềm tay. Nhưng nếu đậu thạch cao, nếu cầm lên bóp nhẹ không thấy đậu bở ra vẫn dai và có độ đàn hồi.
 
Về mùi vị
 
Đậu có chứa hóa chất thường không có mùi vị hoặc mùi vị của loại đậu này không nức, không có vị của hạt đậu nành. Ngược lại, đậu sạch tự làm tuy xấu mã hơn nhưng lại thơm nức mùi của đậu nành và có vị béo ngậy hơn.
 

Dựa vào độ nặng của sản phẩm, bạn cũng có thể phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch nhanh chóng. Ảnh minh họa.
 
Bên cạnh đó, khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu có vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.
 
Độ nặng của bìa đậu
 
Dựa vào độ nặng của sản phẩm, bạn cũng có thể phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch nhanh chóng.
 
Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.
 
Trong quá trình chiên rán
 
Đậu sạch và đậu dụng thạch cao khi chiên giòn lên cũng có sự khác nhau đáng kể. Đậu sạch có màu vàng tươi hơn so với màu vàng cháy của đậu chứa thạch cao.
 
Theo các chuyên gia về sức khỏe, nếu ăn phải đậu phụ chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám vào thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn đồng thời làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần cơ thể sẽ yếu đi cùng với đó là chức năng gan sẽ giảm sút đáng kể.
 

Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia. Ảnh minh họa.
 
Lưu ý thêm:
 
- Không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.
 
- Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.
 
Vân Anh
Nguồn: nguoiduatin.vn